THÓI QUEN SAI LẦM MÀ NHIỀU BẬC CHA MẸ MẮC PHẢI KHI CHỞ CON NHỎ TRÊN XE HƠI

Seat belt (đai an toàn) trên xe hơi tưởng chừng là một kiến thức rất căn bản, ai cũng biết nhưng lại rất ít người hiểu đúng, thực hiện đúng. Seat belt đóng một vai trò cực kỳ quan trọng, giúp bảo vệ chúng ta khỏi những tác động có thể dẫn tới bị thương và thương vong, giúp giảm thiểu các rủi ro. Tuy nhiên, một bộ phận lớn những các bậc làm cha mẹ đang có những suy nghĩ, hành vi và thói quen sai vô cùng nghiêm trọng.  Cùng AUTOVN911 tìm hiểu thói quen sai lầm mà nhiều bậc ba mẹ mắc phải khi chở con nhỏ trên xe hơi.

1/ THÓI QUEN SAI LẦM NGHIÊM TRỌNG KHI CHỞ TRẺ EM TRÊN XE HƠI

Thông thường, việc ngồi lên xe hơi và seat belt là điều cần thiết tuy nhiên sẽ có những thói quen sai lầm sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Belt không chỉ là đai giữ an toàn cho người lớn mà vì sự bất cẩn các bật làm cha làm mẹ đã vô tình tạo nên những nguy hiểm cho trẻ. Tình huống chúng ta dễ dàng thấy và rất phổ biến ở Việt Nam là cho trẻ ngồi , ôm trong lòng ba mẹ. Việc này là hoàn toàn sai lầm mà chúng ta cần phải loại bỏ ngay để bảo vệ trẻ.

Những thói quen sai lầm của ba mẹ cần phải loại bỏ khi chở con trên ô tô:

 • Không seat belt: có một số người không tạo cho mình thói quen seat belt. Điều này cần phải loại bỏ ngay và hình thành thói quen seat belt ngay khi ngồi trên xe hơi.
 • Có seat belt nhưng không thực hiện đúng kỹ thuật. Có một số trường hợp người mang tư tưởng seat belt để đối phó hoặc qua mắt khi gặp cảnh sát giao thông.
 • Không sử dụng seat belt và ghế chuyên dụng cho người dưới 25kg – thường là trẻ em.
 • Trường hợp sai lầm mà chúng ta dễ dàng nhận ra nhất là các bà mẹ thường ẵm trẻ em trong lòng khi ngồi xe hơi. Điều này cực kỳ nguy hiểm (chúng tôi sẽ lý giải trong phần sau)
 • Cho trẻ em ngồi ở ghế trước hoặc sau và vô tư đùa giỡn khi xe di chuyển mà không có một phương pháp bảo vệ nào.

Cách chỉnh ghế xe ô tô an toàn và thoải mái

Thói quen tốt của tài xế sau chuyến hành trình dài

2/ LÝ GIẢI TÁC ĐỘNG NGHIÊM TRỌNG KHI TRẺ SEAT BELT KHÔNG ĐÚNG

Belt là hệ thống an toàn trên xe giúp giảm những va chạm, bảo vệ khi xảy ra sự cố. Do đó, belt rất quan trọng mà không phải cha mẹ nào cũng biết để bảo vệ con đúng cách khi đi xe hơi. Mời các bạn cùng AUTOVN911 phân tích những tác động của việc seat belt không đúng, nó sẽ gây nên những vấn đề nghiêm trọng nào:

 • Cho trẻ ngồi ở vị trí ghế phía trước gần ghế tài xế. Đây là vị trí ngồi sai. Vì ghế trước có cảm biến trọng lượng ghế ngồi, nếu trẻ không đủ kg (50 pounds) hệ thống sẽ không kích hoạt hệ thống an toàn. Trường hợp nếu hệ thống an toàn được kích hoạt (có thể do đủ kg) trẻ em thấp nên dây belt ở vị trí ngay cổ trẻ. Dây an toàn vượt qua cổ thay vì vai không những gây khó chịu mà còn gây nguy hiểm. khi sự cố xảy ra, dây belt sẽ vô hình chung trở thành công cụ siết cổ trẻ.
 • Ghế trước không nên cho trẻ em ngồi: khoảng rút dây belt nhỏ (thu – siết dây belt), trẻ em bé nên vị trí siết belt sẽ không đúng lồng ngực. Bên cạnh đó, lực siết dây belt khi sự cố xẩy ra rất lớn, xương trẻ em mềm nên dễ gây ra tình trạng vỡ lồng ngực.
 • Túi khí: khi sự cố xảy ra túi khí sẽ bung ra để bảo vệ đầu, cổ, ngực cho người ngồi. Tuy nhiên, nếu trẻ em ngồi ghế thông thường thì túi khí sẽ cao hơn đầu trẻ nên nếu sự cố xảy ra, túi khí sẽ không làm được nhiệm vụ đỡ đầu, cổ… cho trẻ mà đầu, cổ sẽ bị đập vào tablo.
 • Tựa cổ: mỗi ghế trên xe sẽ có tựa cổ, khi sự cố xảy ra va chạm từ phía sau, tựa cổ giúp người lớn không bị gãy đốt sống cổ. Tuy nhiên, trẻ em sẽ bị gãy đột sống cổ do vị trí cổ trẻ sẽ thấp hơn tựa cổ thiết kế.
 • Khi ôm trẻ ở trong lòng, sự cố xảy ra, trẻ có thể bay về phía trước và đâm vào bên trong xe gây ra cột sống cổ hoặc chấn thương não.
 • Một điều cần lưu ý là khi sử dụng ghế chuyên dụng cho trẻ cần thực hiện đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Trong các vụ va chạm giao thông từ phía trước, va chạm gây ra áp lực tác động rất lớn đến vùng vai, cổ & trên đầu. Điều này dễ dẫn đến tử vong hoặc thương tích vĩnh viễn như tê liệt. Những tác động nghiêm trọng khi va chạm không có dây an toàn/seat belt: xuất huyết và tụ máu, gãy xương sọ, gãy xương mùn, gãy xương đùi, ….

Để phòng tránh những thói quen sai lầm mà nhiều bậc ba mẹ mắc phải khi chở con nhỏ trên xe hơi chúng ta cần nghiêm túc & triệt để thực hiện selt belt cho trẻ.

Làm thế nào để giảm thiểu tai nạn trên cao tốc

Cùng Gara AUTOVN911 xem một clip mô phỏng tình trạng trẻ em không sử dụng ghế chuyên dụng khi sự cố tai nạn xảy ra.

 

 • Khi chở trẻ em trên xe cần giáo dục cho trẻ không được đùa giỡn, di chuyển giữa các vị trí ngồi.
 • Block hệ thống cửa, không cho trẻ thò đầu lên vị trí cửa sổ trời của xe để ngắm cảnh hoặc vui đùa.
 • Đặc biệt, cần cho trẻ ngồi ghế và seat belt chuyên dụng dành cho trẻ em và đúng kích thước cơ thể cho từng độ tuổi của trẻ. Bỏ thói quen ôm trẻ ngồi trước lòng người lớn khi xe di chuyển nhằm bảo vệ trẻ.
 • Ngoài ra, một số vật dụng trên xe như vali, vật nhọn, cứng…. cần để ở sau cốp. Các vật dụng khác như gương soi mặt, bút bi,….tưởng chừng như những vật rất bình thường nhưng sẽ trở thành những vật gây tồn thương khi va chạm xảy ra.

 

Có thể bạn quan tâm:

_ _ _

Gara AUTOVN911 (Gọi tắt: AUTO911) chuyên cung cấp dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng ô tô. Đồng thời cung cấp phụ tùng, phụ kiện ô tô chính hãng 100%. AUTOVN911 hoạt động trên tiêu chí: chuyên nghiệp – uy tín – bền vững, chúng tôi cam kết đem đến quý khách những dịch vụ sửa chữa ô tô tốt nhất, mang đến sự hài lòng cao nhất với chi phí hợp lý nhất.

Thông tin liên hệ: AUTOVN911
📲 Hotline: 096 903 59 79
📬 Email: nguoisuaxe911@gmail.com
🌐 Website: http://autovn911.com / https://auto911.vn

 

Tác quyền thuộc về Autovn911

Facebook Youtube
backtotop hover