LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIẢM THIỂU TAI NẠN KHI DI CHUYỂN TRÊN CAO TỐC?

Thời gian vừa qua, rất nhiều tai nạn thương tâm xảy ra trên cao tốc. Việc tai nạn xảy ra có nhiều nguyên nhân tác động như: từ chính tài xế đi quá tốc độ, do khuất tầm nhìn, do đường trơn,….Câu hỏi đặt ra làm thế nào để tài xế có thể chủ động hơn để giảm thiểu những va chạm khi di chuyển trên cao tốc. Cùng AUTOVN911 tìm kiếm câu trả lời.

Như chúng ta đã biết, việc cao tốc ra đời tạo thuận lợi và rút ngắn thời gian di chuyển giữa các nơi. Tuy nhiên, việc này cũng dẫn đến nhiều sự cố rất thương tâm.

Một trong những nguyên nhân gây tai nạn có lẽ xuất phát từ chính người tài xế. Cụ thể là do thói quen chủ quan tài xế. Vậy làm thế nào để giảm thiểu tai nạn khi di chuyển trên cao tốc?

Cùng AUTOVN911 mổ xẻ vấn đề xem tính chủ quan này bạn có vướng mắc một cách vô tình hay chủ ý.

1/ Hiểu biết hệ thống phanh: Mỗi xe sẽ có hệ thống phanh khác nhau. Thói quen chủ quan của tài xế khi không hiểu biết về hệ thống phanh của xe là một vấn đề rất nguy hiểm. Mỗi loại xe sẽ có hệ thống phanh khác nhau, bao gồm cả hệ thống phanh đĩa và phanh tang trống. Nếu tài xế không hiểu cách hoạt động của hệ thống phanh trên xe mình lái, họ có thể không nhận ra các dấu hiệu cảnh báo khi có sự cố hoặc hỏng hóc xảy ra

Một số dấu hiệu của hệ thống phanh gặp sự cố có thể bao gồm:

+ Khoảng cách phanh tăng lên: Khi tài xế đạp vào pedal phanh nhưng xe không dừng lại như bình thường, có thể là dấu hiệu của lớp phanh mòn hoặc lỗi trong hệ thống phanh.

+ Tiếng ồn lạ: Tiếng kêu từ hệ thống phanh có thể là dấu hiệu của các bề mặt phanh bị mòn hoặc lốp phanh cần được thay mới.

+ Pedal phanh cảm thấy mềm: Nếu pedal phanh cảm thấy mềm hoặc có độ nhấn khác thường, có thể có sự cố trong hệ thống phanh hoặc cần kiểm tra lại lượng dầu phanh.

+ Dấu hiệu trên bảng điều khiển: Nhiều xe hiện đại có hệ thống cảnh báo phanh, nếu có bất kỳ vấn đề gì với hệ thống phanh, có thể sẽ có đèn cảnh báo trên bảng điều khiển.]

2/ Khoảng cách an toàn: Việc xuất hiện cao tốc giúp người đi xe hơi “loại bỏ” các phương tiện khác và tốc độ cho phép ở cao tốc thông thường được di chuyển tối thiểu 50km/h & không vượt quá 120 km/h. Và tốc độ thường thấy các tài xế sử dụng trên cao tốc từ 80 – 90km/h. Khoảng cho tốc độ 80Km/h khoảng cách tối thiểu cho xe trước & xe sau là từ 50 -70m. Đây là khoảng cách an toàn nhất dành cho xe trước/ sau quan sát được.

3/ Chuyển làn: Cần để ý khoảng cách giữa xe mình và xe xung quanh trước khi chuyển làn. Trước khi chuyển làn cần nhấp đèn khẩn cấp hoặc đèn phanh.

4/ Thao tác tín hiệu: Việc di chuyển ở các đường đô thị ngoài xe hơi sẽ có các phương tiện khác như xe đạp, xe máy, xe thô sơ, người hoặc gia súc…di chuyển trên đường liên tục làm cho người tài xê luôn trong tình trạng tập trung để xử lý/. Các tín hiệu còi, thắng, đèn, xi nhanh…được sử dụng liên tục. Tuy nhiên, trên cao tốc các tín hiệu này bác tài rất ít khi sử dụng. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên cố gắng thao tác nhiều các tín hiệu: đèn, còi, thắng, xi nhanh….

Việc này luyện tập phản ứng của tài xế trong suốt hành trình và xử lý tốt hơn. Điêu này cũng là cách giúp giảm thiểu tai nạn khi di chuyển trên cao tốc.

5/ Cần hạn chế chạy gas tự động: không nên chạy gas tự động suốt hành trình.

Việc sử dụng chế độ chạy tự động của gas cần phải được thực hiện một cách an toàn và phù hợp với tình hình giao thông và điều kiện lái xe. Việc sử dụng chế độ tự động có thể giúp giảm mệt mỏi cho tài xế và cũng có thể tạo ra một trải nghiệm lái xe thoải mái

+ Mệt mỏi cho tài xế: Việc phải giữ pedal gas ở mức nhất định suốt hành trình có thể làm tăng mệt mỏi cho tài xế, đặc biệt là trong các hành trình dài.

+ Gây mỏi chân: Việc giữ chân ở một vị trí cố định để duy trì lực đẩy có thể gây mỏi và đau cho chân của tài xế.

Nhưng khi sử dụng gas tự động trên suốt hành trình sẽ làm cho người tài xế vô hình chung mất cảm giác lái, ỷ y và mất khả năng phản xạ.

Do đó, thay vì chạy gas tự động suốt hành trình, tài xế nên sử dụng chế độ này một cách linh hoạt và hợp lý, kết hợp với việc điều chỉnh tốc độ và lực đẩy để làm tăng cảm giác bận rộn và hoạt động của cơ thể, để nhắc nhở người tài xế luôn trong tình trạng phản ứng nhanh nhất có thể.

6/ Không nên xem, nghe nhạc, nhìn phong cảnh hai bên đường, tập trung vào các cuộc nói chuyện trên xe… việc này làm phân tán độ tập trung trên cuộc hành trình và rất dễ xảy ra va chạm.

7/ Không nên chỉnh ghế ngồi, chỉnh gương, đèn… khi đang trong quá trình di chuyển.

8/ Cần kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ, nhất là các cuộc hành trình dài. Hiện nay chưa có quy định hay một hệ thống kiểm soát nào cho thấy xe có đạt hay không đạt mà các chủ xe “phó mặc” cho các trung tâm, gara để chăm sóc xe. Vì vậy, Bạn cần phải lựa chọn những gara uy tín, có tay nghề cao để kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng xe.

 

Có thể bạn cần:

Bảo dưỡng định kỳ ô tô

Sửa chữa hệ thống điều hoà ô tô/ sửa chữa hệ thống máy lạnh xe hơi

– – – – –

Gara AUTOVN911 (Gọi tắt: AUTO911) chuyên cung cấp dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng ôtô. Đồng thời cung cấp phụ tùng, phụ kiện ô tô chính hãng 100%. AUTOVN911 hoạt động trên tiêu chí: chuyên nghiệp – uy tín – bền vững. Chúng tôi cam kết đem đến quý khách những dịch vụ sửa chữa ôtô tốt nhất, mang đến sự hài lòng cao nhất với chi phí hợp lí nhất.

AUTOVN911 từ ngày thành lập cho đến nay tự hào đã xây dựng & hoàn thiện đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên có kiến thức, nhiệt huyết, tận tâm để phục vụ khách hàng. Với phương châm hoạt động “Sự hài lòng của khách hàng là quan trọng nhất”. Gara AUTOVN911 đã không ngừng đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng và nguồn lực con người với mong muốn phục vụ Quý Khách Hàng ngày càng tốt hơn.

– – – – –

Thông tin liên hệ: AUTOVN911

📲 Hotline: 096 903 59 79

📬 Email: nguoisuaxe911@gmail.com

🌐 Website:  https://auto911.vn

                     https://autovn911.com / 

🌎Fanpage: https://www.facebook.com/autovn911workshop/

Tác quyền thuộc về AUTOVN911

Facebook Youtube
backtotop hover