TÚI KHÍ Ô TÔ

Ngày nay, túi khí là thiết bị ăn toàn bắt buộc trên hầu hết xe hơi. Mỹ là một trong những nước đầu tiên yêu cầu tất cả xe hơi có mặt trên thị trường đều phải có ít nhất 2 túi khí, 1 cho người lái và 1 cho hành khách phía trước. Tầm quan trọng của túi khí là không thể phủ nhận trong việc giữ an toàn cho người trên xe khi có sự cố xảy ra.

Có bao giờ bạn thắc mắc túi khí dùng để làm gì và tại sao nó là điều bắt buộc trên mỗi xe ôtô!? Tại sao túi khí ô tô cần thiết trong bảo vệ an toàn? Hãy tham khảo thông tin bên dưới để chắc rằng bạn đang hiểu đúng vấn đề nhé!

I/ CƠ CẤU HOẠT ĐỘNG CỦA TÚI KHÍ

Túi khí ô tô gồm 3 bộ phận chính: Túi chứa khí, hệ thống tạo khí và bộ cảm biến va chạm.

Khi xảy ra va chạm, cảm biến có tên ACU sẽ nhận ra va chạm qua máy đo gia tốc, sau đó kích hoạt hệ thống bơm phồng các túi khí. Lượng khí gas lớn nén trong thể tích nhỏ khiến túi khí bung ra với tốc độ cực lớn, khoảng 300km/h. Trong vòng 5 giây, các khí này từ từ được thoát ra theo các lỗ nhỏ để bạn không bị mắc kẹt trong xe.

II/ SỬ DỤNG AN TOÀN TÚI KHÍ

Ở Việt Nam, khá nhiều ô tô lắp ráp trong nước cắt giảm túi khí để giảm giá thành cạnh tranh. Nên những xe này chỉ được lắp tối thiểu là 2 túi khí phía trên, đồng nghĩa với việc chỉ có 1 cảm biến túi khí được lắp ở cản trước. Trong bài này, chúng tôi xin chỉ nói về những xe có 2 túi khí phía trên.

Với 2 túi khí và 1 cảm biến trên, túi khí chỉ làm việc khi có va chạm từ phía trước ở tốc độ trên dưới 30km/h. Túi khí không hoạt động trong các trường hợp xe bị lật, va chạm giữa 2 xe cùng chiều, xe bị đâm ngang, xe bị đâm vào vật mảnh mà chưa chạm vào cảm biến (cột điện).

Minh họa xe sử dụng 2 túi khí với sự trợ giúp của đai an toàn

Như ta thấy trên hình mô phỏng, túi khí ô tô không phải vật hộ mệnh của lái xe trong mọi trường hợp. Việc thắt dây an toàn cũng là một cách hiệu quả để phòng tránh va đập thứ cấp trong xe. Hơn nữa, kể cả trong trường hợp bung túi khí, với tốc độ 300km/h, lực nén hoàn toàn có thể gây gãy xương cho người trưởng thành. Vì vậy, thắt dây an toàn cũng là cách để tránh va chạm mạnh với thiết bị an toàn này.

Lưu ý về hành khách: Tuyệt đối không cho trẻ em ngồi trên lòng người khác, đặc biệt là ghế trước. Bởi khi phanh gấp hay đổi hướng lái đột ngột, trẻ em sẽ bị văng ra theo quán tính, cực kỳ nguy hiểm. Việc cho trẻ em ngồi trong lòng người lớn, hiện nay thấy khá phổ biến, do đó cần lưu ý để tránh những trường hợp đáng tiếc.

Một chú ý khác mà người lái thường hay mắc đó là để trẻ em, người già, phụ nữ có thai ngồi hàng ghế trước, khi gặp sự cố, túi khí nổ nhiều khi sẽ gây phản tác dụng.

Không dịch ghế quá gần đến vị trí đặt túi khí, không gác chân, đặt đồ lên khoảng không gian mà túi khí có thể bung ra. Khoảng cách an toàn tối thiểu giữa người và túi khí là 25cm.

III/ KIỂM TRA TÚI KHÍ TRÊN Ô TÔ

Để biết túi khí trên xe có hoạt động hay không cần chú ý đèn báo hiển thị trên mặt táp lô. Hệ thống này có chức năng theo dõi cụm cảm biến túi khí, nguồn điện và bộ bơm.

Đèn báo này sáng khi bật khóa điện và tắt đi sau khoảng 6 giây. Nếu đèn báo hiệu không sáng, hoặc không tắt trong suốt quá trình lái thì túi khí hoặc hệ thống báo gặp sự cố, cần kiểm tra ngay lập tức.

Xem thêm chia sẻ của AUTOVN911 những dấu hiệu nhận biết túi khí có vấn đề tại https://auto911.vn/nhung-dau-hieu-nhan-biet-tui-khi-co-van-de-va-cach-xu-ly-967.html

Tại AUTOVN911 nhận kiểm tra các vấn đề liên quan đến túi khí. Quý khách hàng có nhu cầu, vui lòng liên hệ để được hỗ trợ.

_ _ _

CÔNG TY TNHH TM DV AUTO911 (Gọi tắt: AUTOVN911) chuyên cung cấp dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng ô tô. Đồng thời cung cấp phụ tùng, phụ kiện ô tô chính hãng 100%. AUTOVN911 hoạt động trên tiêu chí: chuyên nghiệp – uy tín – bền vững, chúng tôi cam kết đem đến quý khách những dịch vụ sửa chữa ô tô tốt nhất, mang đến sự hài lòng cao nhất với chi phí hợp lý nhất.

_ _ _

Thông tin liên hệ: AUTOVN911

CTY TNHH TM DV AUTO911

🏢 Địa chỉ: 1010 Phạm Văn Đồng, Phường Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp. HCM, VN.

📲 Hotline: 096 903 59 79

📬 Email: nguoisuaxe911@gmail.com

🌐 Website: http://autovn911.com 

                    https://auto911.vn

 

 

Tác giả AUTOVN911

Facebook Youtube
backtotop hover