NHỮNG DẤU HIỆU NHẬN BIẾT TÚI KHÍ CÓ VẤN ĐỀ VÀ CÁCH XỬ LÝ

Thời gian vừa qua, có một tai nạn khá nghiêm trọng tại Tp,Hồ Chí Minh. Phần đầu xe ô tô con bị hư hại rất nặng nề nhưng chủ nhân chiếc xe ‘hạ cánh an toàn”. Trong tai nạn này, túi khí đã như một “vật cứu chủ xe”  không những thoát chết một cách thần kỳ mà còn tránh những tổn thương xương, chỉ bị ngoại thương.

Qua sự cố trên ta thấy túi khí đóng một vai trò cực kỳ quan trọng khi xe gặp sự cố. Đó là một trong những yếu tố cứu nguy cho những người ngồi trên xe. Túi khí có nhiệm vụ giữ cho cabin xe vững, hạn chế biến dạng và giảm thiểu tối đa chấn thương do hành khách bị “quăng quật” bên trong cabin khi xảy ra tai nạn, từ đó giúp hạn chế chấn thương cho người ngồi trong xe.

Vì thế các hãng sản xuất ô tô luôn trang bị cho chiếc xe ít nhất là 2 túi khí. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và người đồng hành thì bạn phải để ý hệ thống túi khí mỗi khi lên xe. Nếu thấy có vấn đề dù nhẹ hay nặng cũng nên cho xử lý ngay đừng vì một lý do nào đó mà phải gánh chịu những hậu quả đáng tiếc khác.

Hình ảnh túi khí được bố trí trên ô tô – Nguồn ảnh: Internet

1/ NHỮNG DẤU HIỆU NHẬN BIẾT TÚI KHÍ CÓ VẤN ĐỀ

Trong phạm vi bài viết, AUTOVN911 xin nêu một số dấu hiệu nhận biết túi khí đang có vấn đề:

  • Đèn túi khí bật sáng: Khi lái xe bạn cần để ý những báo lỗi xuất hiện trên bảng điều khiển. Nếu  phát hiện đèn sáng báo lỗi cảm biến túi khí trên bảng điều khiển, đặc biệt là lúc xe đang nổ máy. Chúng ta cần lập tức mang xe đến hãng, gara uy tín để kiểm tra lỗi và xử lý ngay lập tức. Đừng vì bất kỳ một lý do chủ quan nào đó mà rề rà, điều này thật sự tiềm ẩn nguy hiểm rình rập chúng ta. Có một số nguyên nhân của đèn túi khí bật sáng: giắc điện bị đứt hoặc bị oxy hóa, cảm biến túi khí có vấn đề, cuộn xoắn trên vô lăng bị đứt,…

Lỗi cảm biến túi khí trên bảng điều khiển – khi gặp lỗi này nên nhanh chóng đưa xe đến hãng hoặc gara uy tín để kiểm tra

  • Pin túi khí hết điện: Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc túi khí bị lỗi đó là do pin túi khí đã hết điện. Và đèn thường hay nhấp nháy là do khi pin của xe hết điện. Để khắc phục tình trạng này thì chỉ cần sạc đầy cho pin xe thì đèn sẽ không nhấp nháy nữa.
  • Cuộn dây túi khí bị lỗi: Để duy trì được sự kết nối giữa túi khí và vô lăng thì cần phải có cuộn dây túi khí. Nó có nhiệm vụ kiểm soát nguồn điện giữa 2 bộ phận này. Sau thời gian hoạt động, chắc chắn nó sẽ bị ăn mòn và lúc đó đèn cảm biến túi khí sẽ sáng lên. Nhưng rất khó để xác định được là có phải lỗi từ cuộn dây túi khí hay không, bạn vẫn nên đưa xe ra các trung tâm sửa chữa để họ kiểm tra và thay mới nếu cần thiết.
  • Module túi khí bị hỏng: Module túi khí kiểm soát hệ thống túi khí chung và nó giúp đảm bảo việc đo đạc sự an toàn của xe. Vì nó nằm ở vị trí tiếp xúc với hơi ẩm thường xuyên nên dần sẽ bị bào mòn và đoản mạch bắt đầu xuất hiện. Đoản mạch sẽ làm nhiễu loạn toàn bộ mạng điện và tạo mật mã trên bảng điều khiển. Tùy vào tình trạng nghiêm trọng như thế nào thì module được tái lập trình hoặc thay mới.
  • Chốt đai an toàn bị lỗi: Khi vận hành đèn cảm biến túi khí sáng lên báo hiệu túi khí cos vấn đề, khi rơi vào các trường hợp sau:

+ Chốt đai an toàn có vấn đề.

+ Chốt đai không được cài chính xác.

+ Bộ tự căng đai an toàn gặp trục trặc.

Bộ tự căng đai an toàn mục đích là kéo căng hoặc nới lỏng đai an toàn khi có tác động. Đây là một trong những dấu hiệu nhận biết túi khí bị lỗi.

  • Bị va chạm nhẹ: Khi xe đang vận hành với tốc độ dưới 13km/h xảy ra va chạm nhỏ ở đầu xe thì cảm biến túi khí vẫn có thể kích hoạt. Trường hợp này, túi khí không mở ra hoặc không triển khai thì cảm biến vẫn hiện lên trên bảng điều khiển. Và nếu đây là dấu hiệu được báo bằng đèn sáng thì hãy cài đặt lại để xử lý vấn đề.

II. CÁCH XỬ LÝ TÚI KHÍ CÓ VẤN ĐỀ

Khi gặp phải những vấn đề về túi khí, bạn nên nhanh chóng mang xe đến hãng, gara uy tín hoặc đến trung tâm sửa chữa AUTOVN911 để chúng tôi kiểm tra, xử lý túi khí.

AUTOVN911 sở hữu đội ngũ nhân viên kỹ thuật nhiều năm kinh nghiệm cùng với các phương tiện kỹ thuật hỗ trợ tiên tiến luôn cập nhật kịp thời, chúng tôi nhanh chóng tìm ra lỗi và xử lý triệt để cho khách. Đồng thời, cảnh báo những nguy cơ có thể xảy ra trong tương lai.

_ _ _

CÔNG TY TNHH TM DV AUTO911 (Gọi tắt: AUTOVN911) chuyên cung cấp dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng ôtô. Đồng thời cung cấp phụ tùng, phụ kiện ôtô chính hãng 100%. AUTOVN911 hoạt động trên tiêu chí: chuyên nghiệp – uy tín – bền vững, chúng tôi cam kết đem đến quý khách những dịch vụ sửa chữa ôtô tốt nhất, mang đến sự hài lòng cao nhất với chi phí hợp lí nhất.

Thông tin liên hệ: AUTOVN911
CTY TNHH TM DV AUTO911
🏢 Địa chỉ: 1010 Phạm Văn Đồng, Phường Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp.HCM, VN.
📲 Hotline: 096 903 59 79
📬 Email: nguoisuaxe911@gmail.com
🌐 Website: http://autovn911.com / https://auto911.vn

Tác giả: AUTOVN911

 

Facebook Youtube
backtotop hover