CÓ NÊN VỆ SINH KHOANG MÁY Ô TÔ?

Khoang máy ô tô đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo xe vận hành đạt hiệu suất cao, mang đến cho người lái cảm giác lái tuyệt vời. Do đó, đây là một bộ phận cần thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ.

Hiện nay, nhiều gara có dịch vụ vệ sinh khoang máy ô tô và được thổi phồng rằng việc vệ sinh làm tăng hiệu suất và mang lại cảm giác lái tuyệt vời? Điều này có thật chính xác? Có nên vệ sinh khoang máy thông qua dịch vụ ở các gara ô tô?

Chúng ta cùng tìm câu trả lời dưới góc nhìn của AUTOVN911 nhé!

1/ VỆ SINH KHOANG MÁY Ô TÔ CÓ TỐT KHÔNG?

Đứng ở 1 góc nhìn thuần túy chúng ta nhận thấy rằng vệ sinh khoang máy ô tô là tốt vì các bộ phận động cơ được làm sạch, nhìn tổng thể khoang máy sạch sẽ, bóng đẹp. Tuy nhiên dưới góc nhìn kỹ thuật thì việc vệ sinh khoang máy ô tô sẽ không thực sự tốt vì một số lý do sau:

 • Vệ sinh khoang máy ô tô không có tác dụng làm tăng công suất hoạt động cho xe như một số gara đang thổi phồng để bán dịch vụ. Đây chỉ là cảm giác đánh lừa khi chúng ta vệ sinh khoang máy. Sự thật việc vệ sinh khoang máy không có tác dụng này.
 • Vệ sinh khoang máy mục đích là làm sạch đẹp khoang máy. Điều này có tác dụng với những người sắp hoặc muốn bán xe. Cho nên, tác dụng thật sự của nó chỉ là mang lại cảm giác tốt cho ánh nhìn mà thôi.

Với mỗi case vệ sinh khoang máy ô tô tại các gara hiện nay rơi vào khoảng từ 1 triệu đến 1,5 triệu đồng/ 1 lần. Ngoài việc sử dụng dịch vụ khoang máy ô tô làm tốn tiền, ỷ lại vào gara nhưng kết quả cuối cùng liệu có thật sự mang lại hiệu quả như mong muốn hoặc chính các bạn đang bị “lầm tưởng”, hiểu sai về mục đích thật sự của dịch vụ mang lại?

2/ NHỮNG RỦI RO TRONG QUÁ TRÌNH LÀM VỆ SINH KHOANG MÁY Ô TÔ

Những nguy cơ tiềm ẩn trong việc vệ sinh khoang máy ô tô:

 • Các gara hiện nay sử dụng hầu hết các hóa chất không an toàn, thậm chí không có nhãn mác. Điều này không an toàn cho động cơ như: bị ăn mòn, mất chất bảo vệ bề mặt chi tiết… Bên cạnh đó hóa chất và nước sử dụng khi vệ sinh không an toàn cho hệ thống điện, nhất là hộp điều khiển.
 • Các hóa chất để lại trên khoang động cơ trong quá trình vệ sinh để lại trên khoang động cơ là chất dầu nên vô hình chung làm cho việc bám bẩn trở nên dễ dàng hơn & chất dơ bám nhanh, nhiều hơn.
 • Công nghệ đúng cho việc vệ sinh khoang máy là hóa hơi (hơi nước) và CO2 khô thì rất đắt đỏ và ở Việt Nam 2 công nghệ này gần như không có. Do đó việc vệ sinh khoang máy như một số gara hiện nay là không đạt hiệu quả và tính an toàn cho khoang máy.
 • Hợp chất trên xe chủ yếu như: thiết, gan, nhôm….các chất tẩy rửa làm oxy hóa, ăn mòn. Do đó không tốt cho xe.

Có nên vệ sinh khoan máy ô tô

Một số lỗi thường gặp ở xe BMW

3/ LỜI KHUYÊN

Vậy có nên vệ sinh khoang máy ô tô hay không?

 • Thay vì tập trung cho việc 6 tháng hay 1 năm đổ tiền vào gara để vệ sinh thì bạn nên tập trung vào việc vệ sinh nội thất, lọc gió và hệ thống lạnh…
 • Mục đích chính của vế inh khoang máy ô tô không phải là tăng hiệu suất hoạt động của xe mà chính là: kiểm tra, phát hiện kịp thời các bất thường ở khoang động cơ một cách nhanh chóng nhất như: việc rò rỉ dầu, rò rỉ nhớt động cơ, hao hụt nước làm mát….
 • Bổ sung các chất lỏng động cơ: châm nước xịt kiếng, nước làm mát, dầu trợ lực, nắp chụp khoang động cơ, dây curoa… việc vệ sinh làm hóa chất sử dụng có thể ảnh hưởng, gây nên những hư hịa không đáng có, làm giảm tuổi thọ khoang máy động cơ.
 • Nên tiến hành kiểm tra khoang máy thường xuyên bằng cách lau chùi bằng vải khô hàng tuần. Việc vệ sinh này chúng ta cần làm thường xuyên và cần quan sát khoang động cơ để phát hiện các dấu hiệu bất thường nếu có.

Bảo dưỡng định kỳ cho xe

Bên cạnh đó, việc chúng ta thường xuyên mở, kiểm tra khoang máy sẽ có những tác dụng rất rõ rệt ngoài việc nhanh chóng phát hiện các rủi ro, hư hại còn giúp:

 • Tập mở nắp capô nhanh chóng và thuần thục. Việc này rất có ích khi xe có sự cố phía trước chúng ta có thể nhanh chóng mở nắp capô để xử lý kịp thời như sự cố cháy nổ…
 • Loại bỏ mùi hôi, làm cho hệ thống lạnh không bị hôi khi hoạt động.
 • Loại bỏ các mùi làm cho chuột, gián không tấn công hay làm ổ trong khoang máy.
 • Loại bỏ các rác khi xe di chuyển bị bám vào khoang máy. Các chất này là một trong nững tác nhân có thể gây ra cháy xe.

Như vậy, thay vì bạn phải bỏ một chi phí khoảng 1- 1,5 triệu/ 1 lần vệ sinh khoang máy và mang tâm lý phó mặc, ỷ y vào các garage nhưng lại không thật sự mang lại hiệu quả, thậm chí còn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Chúng tôi khuyên bạn nên tự kiểm tra xe thường xuyên bằng cách đơn giản như chia sẻ để có thể dễ dàng phát hiện các hư hại, bổ sung các chất cần thiết.

_ _ _

Gara AUTOVN911 (Gọi tắt: AUTO911) chuyên cung cấp dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng ô tô. Đồng thời cung cấp phụ tùng, phụ kiện ô tô chính hãng 100%. AUTOVN911 hoạt động trên tiêu chí: chuyên nghiệp – uy tín – bền vững, chúng tôi cam kết đem đến quý khách những dịch vụ sửa chữa ô tô tốt nhất, mang đến sự hài lòng cao nhất với chi phí hợp lý nhất.

Thông tin liên hệ: AUTOVN911
Hotline: 096 903 59 79
Website: http://autovn911.com

                    https://auto911.vn

 

Tác quyền thuộc về AUTOVN911

Facebook Youtube
backtotop hover