NHỮNG ĐIỀU NÊN BIẾT KHI CHỌN MUA PHỤ TÙNG CHO XE Ô TÔ

Khi bạn đã sở hữu một chiếc xe ô tô trên 5 năm tuổi, thì việc thay thế một số bộ phận là điều tất yếu, nhưng làm thế nào để chọn mua thay thế những phụ tùng tốt, giúp tăng được tuổi thọ của xe. Để tránh những trường hợp bỏ ra một số tiền lớn  vào những phụ tùng không chính hãng kém chất lượng, thì bạn hãy nên tìm hiểu và có những lựa chọn phù hợp. Dưới đây là một số điều mà bạn nên biết khi chọn mua phụ tùng cho ô ​​tô của mình.

I/ HIỂU RÕ VỀ CHIẾC “XẾ YÊU” CỦA MÌNH

Muốn mua những phụ tùng, linh kiện cho một chiếc xe, điều đầu tiên bạn phải là người hiểu rõ được những bộ phận, cấu tạo của nó, có như vậy bạn mới tìm được những phụ tùng phù hợp với xế yêu của bạn.

II/  TÌM HIỂU NHỮNG LOẠI PHỤ TÙNG Ô TÔ TRÊN THỊ TRƯỜNG HIỆN NAY

Hiện nay, thị trường có rất nhiều loại phụ tùng với giá cũng rất đa dạng làm cho người mua bị loạn. Ngoài phụ tùng chính hãng được order, mua từ hãng xe, còn có những loại phụ tùng khác trên thị trường phụ tùng ô tô. Điển hình sẽ có một số loại phụ tùng cơ bản:

  • Phụ tùng Real ( Genuine) : là phụ tùng chính hãng, đây là loại tốt nhất và giá cao nhất. không có gì lăn tăn về chất lượng. Tuy nhiên giá cả hơi cao so với thu nhập của các nước có nền kinh tế chưa​ hoặc đang​ phát triển​.​
  • Phụ tùng OEM(OEM viết tắt: original equipment manufacturer) là phụ tùng được các hãng xe đặt hàng sản xuất. Các sản phẩm OEM được sản xuất dưới tên công ty sản xuất, không có brand là công ty hãng xe. Phụ tùng OEM được bán với chi phí rẻ hơn so với phụ tùng từ hãng xe. Đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho xe của bạn nếu xe bạn đã vận hành đ​ược​ trên 7 năm tuổi. về chất lượng thì tương đương với hàng chính hãng vì cũng một nhà máy sản xuất ra, về giá thì rẻ hơn hàng chính hãng, chỉ có một nhược điểm là khi mua chúng ta hay gặp hàng bị lỗi, hàng quá date,…. Mà từ các hãng xe loại ra.
  • Phụ tùng Aftermarket: Sản phẩm phụ tùng không từ nhà cung cấp chính hãng, sản phẩm được sản xuất giống với sản phẩm chính hãng vì không cần thiết hoặc vì một lý do nào đó khác để nâng cao chất lượng sản phẩm. Một số sản phẩm từ nguồn Aftermarket tốt tương đương, thậm chí tốt hơn nhà sản xuất gốc. Bên cạnh đó cũng có những đơn vị sản xuất chưa được thử nghiệm nên hay kém chất lượng. vì vậy khi chọn mua loại hàng này thì bạn phải có nhiều trải nghiệm trước đó để biết ​được​ hàng từ hãng nào là phù hợp.
  • Phụ tùng nội địa, phụ tùng theo từng khu vực: Đây là sản phẩm được thiết kế riêng theo vị trí địa lý, khí hậu… phục vụ riêng cho từng vùng, miền nào đó. Việc này cũng sẽ có những điểm bất lợi nếu sản phẩm không hợp với khí hậu, địa hình Việt Nam.
  • Phụ Tùng Remanufactured :phụ tùng đã qua sử dụng hoặc phụ tùng có vấn đề được các đơn vị sửa chữa lại như mới và có chất lượng tương đương với hàng chính hãng, hoặc có khi khắc phục được những nhược điểm của hàng chính hãng chưa phù hợp với điều kiện vận hành từng khu vực khí hậu. Đây cũng là một trong những lựa chọn khá thú vị cho những người muốn tiết kiệm chi phí, tuổi thọ có khi bên hơn cả hàng chính hãng, nhược điểm là loại hàng này thường không đa dạng và rất ít đơn vị cung cấp.
  • Phụ tùng copy: thường đến từ trung quốc, là phụ tùng dc nhái y chang kiểu dáng mẫu mã, bao bì như hàng real và hàng OEM. Thường có giá rất rẻ và chất lượng hàng hóa rất tệ và thiếu an toàn. Nếu không có chuyên môn và trải nghiệm thì rất khó phân biệt loại phụ tùng này.
  • Phụ tùng cũ ( used): là sự lựa chọn hoàn hảo nhất nếu bạn là có chuyên môn về lĩnh vực sửa chữa và đã từng trải nghiệm trong ngành sửa chữa thì việc lựa chọn hàng cũ là phương án tốt nhất – tuy nhiên chỉ có 1 số rất ít trên chiếc xe của bạn được phép sử dụng hàng cũ nên cái này ưu tiên cho người có chuyên môn hoặc bạn nhờ tư vấn từ gara hoặc người có chuyên môn.
  • Hàng renew: là hàng cũ, hàng đã hư hỏng được sửa chữa thay thế một phần linh kiện bên trong để sử dụng. Hàng renew chất lượng tùy thuộc vào chuyên môn của các đơn vị sửa chữa, cung cấp dịch vụ, bạn nên cân nhắc sự uy tín và chế độ bảo hành kèm theo của họ trước khi lựa chọn.

Một sản phẩm renew từ gara AUTOVN911

III/ CÁCH CHỌN PHỤ TÙNG Ô TÔ

Nếu bạn đã tìm được những bộ phận bị hư hỏng, thì việc tiếp theo đó chính là chọn mua phụ tùng để thay thế bộ phận đó. Bạn đã hiểu rõ về những bộ phận của xe, thì việc chọn mua phụ tùng thích hợp thì rất dễ dàng.

Như đã chia sẻ trên, bạn nên chọn mua phụ tùng ô tô chính hãng được nhà sản xuất thiết kế và sản xuất đúng, phù hợp nhất với từng thông số kỹ thuật cũng như đặc điểm riêng của từng dòng xe. Bên cạnh đó, việc lựa chọn phụ tùng phù hợp với chi phí mà bạn có thể bỏ ra.

Để cho việc chọn mua phụ tùng chính xác và phù hợp hơn thì bạn có thể dựa vào các yếu tố sau để lựa chọn phụ tùng:

1/ Theo mã phụ tùng (parts Number): Trên mỗi sản phẩm đều có mã này, nó là thông tin chính xác món hàng bạn muốn mua. Tuy nhiên, có một vài nhược điểm đôi khi bạn không thể biết mã Parts Number: mã bị mờ, rách tem hoặc mã phụ tùng được thay thế bằng một mã mới hơn vì mã cũ không còn sản xuất (Điều này xảy ra thường xuyên vì vậy căn cứ mã trên cho mỗi sản phẩm không hoàn toàn chính xác). 

2/ Theo Số VIN: mỗi xe đều có duy nhất 1 số VIN ( vehicle number), vì vậy bạn cần dựa vào đó để có được toàn bộ thông tin về xe của bạn như: option, màu sơn, nội thất, thông số kỹ thuật, loại động cơ, hộp số, truyền động,…. Nói chung từ số VIN bạn check ra toàn bộ, tất cả những thông tin, chi tiết dù là nhỏ nhất nằm trên chiếc xe của bạn ( chỉ tính những xe có số VIN đủ 17 ký tự. Với hững xe không đủ 17 ký tự thì ….(thông tin này AUTOVN911 xin không được công khai).

Từ số VIN này bằng những phần mềm chuyên dụng hoặc những trang web online bạn có thể tìm ra chính xác mã món hàng mà bạn cần thay thế. Việc này đòi hỏi bạn có chuyên môn, trải nghiệm và phí account ( nếu online) thì mới thực hiện dễ dàng và nhanh chóng. Nếu không có những điều trên thì tốt nhất bạn cung cấp số khung này cho đơn vị cung cấp phụ tùng và nhờ họ ​kiểm ​tra giúp để chọn đúng món phụ tùng mà bạn muốn mua. Tuy nhiên AUTOVN911 khuyên cáo mọi người không nên public số VIN của xe mình, vì từ số VIN của xe CÓ THỂ làm ra ​được​ cái chìa khóa xe của bạn và thật không may nếu họ có ý đồ không tốt cho sự an toàn trên chiếc xe của bạn. Nói dễ hiểu hơn nếu tôi có chính xác 17 ký tự số VIN ( số khung) của xe bạn thì tôi có thể mở khóa xe bạn rất dễ dàng vì tôi có thể làm 1 chìa khóa y chang chìa khóa theo xe của bạn – vì vậy bạn nên cẩn trọng & cân nhắc vấn đề này.

Autovn911_dia thang BMW 320 E90 _9

Phụ tùng do gara AUTOVN911 cung cấp

3/ Đối chiếu hình ảnh: Có thể xem và đối chiếu hình ảnh của sản phẩm hãng đang sử dụng và phụ tùng đặt mua xem. Tuy nhiên đây cũng chỉ mang tính chất so sánh, đối chiếu củng cố thêm. Hai yếu tố: mã phụ tùng (parts number) & số VIN vẫn là yếu tố quan trọng nhất. 

4/ Giá cả: Trước khi chọn mua, bạn nên tìm hiểu về giá cả của những phụ tùng này,để tránh những trường hợp thổi phồng giá của người bán và người mua bị “hớ”. Cần tìm hiểu so sánh giá cả của nhiều nơi khác nhau từ đó lựa chọn mua với giá cả phù hợp và cũng không nên ham rẻ lựa chọn mua ở những nơi không uy tín, chất lượng

5/ Thời gian bảo hành: Điều tiếp theo là bạn nên quan tâm đến thời gian bảo hành của phụ tùng để đảm bảo quyền lợi của bạn trong quá trình sử dụng, tùy theo từng phụ tùng mà có thời hạn bảo hành khác nhau. Những cửa hàng, đại lý hay gara uy tín đều sẽ có thời gian bảo hành nhất định, vì thế bạn cần chọn lựa những gara , cửa hàng phù hợp.

6/ Lựa chọn cửa hàng, gara uy tín: Hãy là người mua hàng thông minh khi biết chọn lựa những nơi bán hàng uy tín. Xem xét những đánh giá, phản hồi của những người đã mua. Nên đến trực tiếp để mua thay vì hình thức online, ngoài ra nên quan tâm đến những chính sách ưu đãi hay chính sách bảo hành của cửa hàng và quan tâm đến thái độ, cách làm việc rõ rànguy tín của cửa hàng.

Nếu như bạn vẫn còn đang phân vân hay thắc mắc về việc chọn lựa phụ tùng phù hợp hay lựa chon gara uy tín, hãy tìm đến chúng tôi. Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đồng thời sẽ cung cấp cho bạn những lựa chọn phù hợp, uy tín và chất lượng

_ _ _

CÔNG TY TNHH TM DV AUTO911 (Gọi tắt: AUTOVN911) chuyên cung cấp dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng ôtô. Đồng thời cung cấp phụ tùng, phụ kiện ôtô chính hãng 100%. AUTOVN911 hoạt động trên tiêu chí: chuyên nghiệp – uy tín – bền vững, chúng tôi cam kết đem đến quý khách những dịch vụ sửa chữa ôtô tốt nhất, mang đến sự hài lòng cao nhất với chi phí hợp lí nhất.

Thông tin liên hệ: AUTOVN911
CTY TNHH TM DV AUTO911
🏢 Địa chỉ: 1010 Phạm Văn Đồng, Phường Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp.HCM, VN.
📲 Hotline: 096 903 59 79
📬 Email: nguoisuaxe911@gmail.com
🌐 Website: http://autovn911.com / https://auto911.vn

Tác giả: AUTOVN911

 

Facebook Youtube
backtotop hover