NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ HỘP SỐ Ô TÔ

Hộp số ô tô đóng một vai trò quan trọng đảm bảo cho xe di chuyển và có ảnh hưởng đến sự an toàn. Vì vậy, chúng ta cần phải hiểu để phát hiện những hư hại hoặc nguy cơ cần phải can thiệp kịp thời.

I/ TÌM HIỂU VỀ HỘP SỐ Ô TÔ

1/ Hộp số của xe ô tô là gì?

Hộp số xe ô tô là bộ phận làm tăng hoặc giảm tốc độ của động cơ dựa trên vòng quay của bánh răng biến nó thành mô men xoắn và truyền động cơ đến bánh xe.

2/ Tầm quan trọng của hộp số ô tô

+  Hộp số ô tô để thay đổi tỉ số truyền mô men xoắn ở các bánh xe, làm  thay đổi tốc độ của xe để phù hợp với sức cản từ bên ngoài.

+  Hộp số còn làm thay đổi hướng di chuyển của ô tô làm tiến hoặc lùi xe.

+  Hộp số có vai trò tách riêng biệt động cơ khỏi hệ thống truyền lực mà không cần tắt máy và mở ly hợp.

+  Hộp tự làm tăng mô men xoắn khi di chuyển ở địa hình dốc.

II/ DẤU HIỆU NHẬN BIẾT HỢP SỐ Ô TÔ BỊ HƯ HỎNG

1/ Có đèn thông báo bị lỗi.

Khi bạn nhìn thấy được đèn thông báo của ô tô bị báo lỗi, thì bạn cần phải đưa xe đi kiểm tra và sữa chữa kịp thời. Vì có thể một bộ phận nào đó của xe đã bị hư hỏng, có thể là hộp số đang gặp vấn đề.

2/ Xe phát ra tiếng ồn khi cài số N

Khi xe cài vào số N, xe phát ra tiếng ồn bạn nên kiểm tra lại dầu hợp. Mức dầu không đạt quy định hoặc đã quá bẩn. Cũng có thể là vòng và các bánh răng đã bị mòn cần đưa xe đi kiểm tra, sửa chữa.

3/ Xe gặp khó khăn khi vào số hoặc chuyển số.

Khi bạn sử dụng ô tô, cảm thấy khó khi vào số hay chuyển số bị kẹt mặc dù đã cắt côn và gạt cần. Thì bạn nên kiểm tra lại hộp số của xe kịp thời bảo quản, sữa chữa để đảm bảo an toàn khi lái xe.

4/ Trượt số

Sự cố này gây nguy hiểm khi sử dụng ô tô, làm cho xe ô tô bị mất kiểm soát gây ra các tình huống ngoài ý muốn. Bạn không thể cài được số mong muốn, bị trượt sang các số khác nhau mà bạn không thể điều khiển được xe. Trong các tình huống nguy hiểm không thể làm chủ được, vì vậy cần phải kiểm tra, sửa chữa kịp thời.

5/ Có mùi khét

Nếu bạn ngửi được mùi khét ở xe ô tô bạn cần kiểm tra gấp, có thể là một bộ phận nào của xe đang hoạt động quá nóng. Đối với hộp số của xe khi có mùi khét là do hộp số đang quá nóng, khi đó dầu hộp số đang bị cháy.

6/ Hộp số bị rò rỉ dầu

Khi hộp số bị rò rỉ bạn có thể dễ dàng phát hiện. Khi gặp tình trạng này bạn cần đưa xe đi kiểm tra.

7/ Hộp số hoạt động kém nhạy

Nếu thấy hộp số hoạt động kém hiệu quả chắc chắn hộp số đang gặp vấn đề. Khi chuyển số không mượt mà, thì có thể phần côn của hộp số đã bị mài mòn, không hoạt động đúng công suất hay các bánh răng trong hộp số hỏng.

III/ NHỮNG NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN HỘP SỐ Ô TÔ BỊ HƯ HỎNG

Theo các chuyên gia, một trong những nguyên nhân chính làm cho hộp số của xe ô tô bị hư hỏng nhanh chóng do dầu bôi trơn. Để tình trạng dầu hộp số bị thiếu hụt sẽ làm giảm áp suất dầu để bôi trơn cho các bộ phận. Ngoài ra, khi dầu không được kiểm tra, thay định kỳ sẽ làm cho dầu bị quá bẩn, hay do các mặt kim loại làm tắc các đường dẫn.

Hộp số bị hư hỏng cũng có thể do những nguyên nhân sau:

+  Hộp số của ô tô quá nóng

+  Không bảo dưỡng định kỳ

+  Sử dụng hộp số không đúng cách

+  Dùng hộp số kém chất lượng

+  Ô tô làm việc quá tải

+  Do va đập

IV/ KIỂM TRA VÀ BẢO DƯỠNG HỘP SỐ Ô TÔ

Hộp số ô tô đóng một vai trò rất quan trọng toàn hệ thống của xe, ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của người lái ô tô. Vì vậy nếu phát hiện được các hư hỏng trong hộp số cần phải đưa xe đi kiểm tra, sửa chữa. 

+ Cần đưa xe đi bảo dưỡng định kỳ, kiểm tra thường xuyên. Hộp số được cấu tạo từ rất nhiều chi tiết nên nếu để hộp số ngày càng hư hỏng nặng sẽ tốn nhiều chi phí cho việc sửa chữa hoặc thay mới.

+ Cần tìm gara uy tín, chuyên nghiệp để sửa chữa, khắc phục hư hỏng của hộp số ô tô. Tìm hiểu những gara chính hãng và đáng tin cậy.

V/ NHỮNG LOẠI HỘP SỐ Ô TÔ THÔNG DỤNG

1/ Hộp số sàn (Manual Transmission)

Ưu điểm:  Hộp số sàn là loại tồn tại lâu nhất, nó có cấu tạo đơn giản, giá cả hợp lý. Thuận lợi cho việc sửa chữa, tiết kiệm được nhiên liệu.

Nhược điểm: Đối với một số tài xế chưa vững vàng tay lái sẽ cảm thấy khó chịu, bất tiện, gây mất tập trung vì phải thực hiện nhiều thao tác. Điều khiển khiển, xử lý tình huống khó, thao tác phức tạp.

Với đường thành phố đông người cũng là thao tác “khá mỏi chân” lúc kẹt xe.

2/ Hộp số tự động có cấp (Automatic Transmission)

Ưu điểm: Thích hợp cho những người mới lái hoặc tay lái yếu, vì nó có cấu tạo đơn giản, dễ thao tác, tạo trải nghiệm thoải mái không quá căng thẳng như hộp số sàn. Không giống như hộp số sàn cần phải giữ tay lái để xe không tắt máy ở tốc độ thấp, hộp số tự động giúp người lái vững vàng trong việc điều khiển với tâm lý tự tin.

Nhược điểm: Tiêu tốn nhiều nguyên liệu. cấu tạo phức tạp, sửa chữa tốn nhiều chi phí.

3/ Hộp số tự động vô cấp (Continuous Variable Transmission)

Ưu điểm: Điều khiển dễ dàng nhẹ nhàng, thoải mái, tiết kiệm được nhiên liệu so với hộp số tự động truyền thống. Có cấu tạo đơn giản, khối lượng bé, quá trình vận hành thuận lợi, mượt mà.

Nhược điểm: Gây tiếng ồn khi tăng tốc độ hoặc khi chạy ở tua máy cao. Dây đai trong hộp số không chịu được động cơ có công suất cao hay có mô men xoắn cao. Chi phí bảo dưỡng, sửa chữa cũng tốn kém nhiều.

4/ Hộp số ly hợp kép (Dual Clutch Transmission)

Ưu điểm: Gồm hai hộp số sàn thông thường ghép lại nên đảm bảo được hiệu suất truyền động, đảm bảo phù hợp với điều kiện xe, tiết kiệm được nhiên liệu.

Nhược điểm: Giá thành cho một hộp số ly kép khá cao phù hợp với những xe hạng sang. Chi phí cho việc bảo dưỡng, sửa chữa cao

_ _ _

CÔNG TY TNHH TM DV AUTO911 (Gọi tắt: AUTOVN911) chuyên cung cấp dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng ô tô. Đồng thời cung cấp phụ tùng, phụ kiện ô tô chính hãng 100%. AUTOVN911 hoạt động trên tiêu chí: chuyên nghiệp – uy tín – bền vững, chung tôi cam kết đem đến quý khách những dịch vụ sửa chữa ô tô tốt nhất, mang đến sự hài lòng cao nhất với chi phí hợp lý nhất.

Thông tin liên hệ: AUTOVN911
CTY TNHH TM DV AUTO911
🏢 Địa chỉ: 1010 Phạm Văn Đồng, Phường Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp.HCM, VN.
📲 Hotline: 096 903 59 79
📬 Email: nguoisuaxe911@gmail.com
🌐 Website: http://autovn911.com / https://auto911.vn

Tác giả: AUTOVN911

 

Facebook Youtube
backtotop hover