NHỚT LÒN QUA NƯỚC LÀM MÁT & CÁCH XỬ LÝ

1/ TÁC HẠI CỦA NHỚT LÒN QUA NƯỚC LÀM MÁT & NGƯỢC LẠI

Để tìm hiểu về vấn đề nhớt lòn qua nước làm mát & ngược lại, trước tiên chúng ta cần hiểu rõ cách thức hoạt động của các bộ phận liên quan đến vấn đề này.

Động cơ và hộp số sử dụng bộ tản nhiệt cho dầu bôi trơn hoạt động. Động cơ ô tô được ví như trái tim của xe, nó ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của xe.

Nước làm mát là một loại chất lỏng hấp thu nhiệt từ động cơ & sau đó tản ra sau bộ tản nhiệt. Công dụng: nước làm mát sẽ giúp làm giảm nhiệt độ nhớt (động cơ or hộp số) nhờ nguyên liệu nhôm và sự cấu tạo xen kẽ giữa 2 ngăn riêng biệt giúp quá trình trao đổi cân bằng nhiệt được dễ dàng.

Nước làm mát bị nhiễm nhớt sau khi được xả ra ngoài

Trong quá trình hoạt động, nếu bộ tản nhiệt hư hỏng sẽ làm cho nhớt nhiễm nước làm mát hoặc ngược lại.

Tác hại nhớt lòn qua nước làm mát & ngược lại nước làm mát lòn qua nhớt:

 + Nhớt tràn qua nước dẫn đến nở các ống và seal cao su gây nổ vỡ ống

 + Nước tràn qua nhớ dẫn đến cháy bạc, lá bố bên trong hộp số làm hộp số bị hư hỏng nặng.

2/ CÁCH NHẬN BIẾT NHỚT LÒN QUA NƯỚC LÀM MÁT

Cấu tạo két giải nhiệt từ nhôm. Bên trong két giải nhiệt gồm có 2 ngăn riêng biệt, xen kẽ nhau. Có 2 két giải nhiệt nhớt là nhớt động cơ và nhớt hộp số. Chúng có các đặc tính và công dụng tương tự nhau.

 • Két giải nhiệt nhớt động cơ khi bị thủng thường thì có chỉ nhớt lòn qua nước làm mát và rất hiếm có trường hợp ngược lại. Nguyên lý hoạt động: do nhớt động cơ có đặc tính là đặc hơn rất nhiều so với nước làm mát và áp suất của nhớt động cơ lớn hơn so với áp suất nước làm mát.

Hiện tượng nước lòn ngược lại nhớt hộp số

 • Két giải nhiệt nhớt hộp số khi bị thủng thì nguy cơ rất cao có hiện tượng nhớt và nước lòn qua nhau. Nguyên lý hoạt động: do nhớt hộp số có đặc tính lỏng hơn rất nhiều so với nhớt động cơ. Đối với trường hợp này có thể kiểm tra nhớt hộp số trước xe có nước hay không để dễ dàng loại suy.

Hiện tượng nhớt qua nước làm mát động cơ.

Trong phạm vi bài viết này chúng tôi xin phép gọi chung “nhớt lòn qua nước làm mát”. Có một số dấu hiệu để chúng ta quan sát, kiểm tra, nhận biết xe bị tình trạng nhớt lòn qua nước làm mát:

 • Nóng xe: Vì nước làm mát và nhớt rò rỉ, trộn lẫn nên chức năng làm mát không tốt, không giải nhiệt được… làm cho xe bị nóng khi hoạt động.
 • Đèn báo lỗi trên hệ thống: trên hệ thống sẽ báo lỗi nhiệt độ hoặc báo lỗi nước làm mát.
 • Kiểm tra trực tiếp bằng mắt thường: mở bình nước và quan sát nếu thấy nước làm mát có màu café sữa thì chắc chắn xe bị nhiễm nhớt.
 • Ngửi mùi để kiểm tra: Nhớt động cơ hay nhớt hộp số lòn qua nước làm mát, chúng ta có thể ngửi mùi nhớt lòn qua nước làm mát xem có mùi của nhớt động cơ hay nhớt hộp số. Nếu không có mùi thì phải kiểm tra từng két giải nhiệt.

 3/ NGUYÊN NHÂN GÂY HIỆN TƯỢNG NHỚT LÒN QUA NƯỚC LÀM MÁT

Chính cấu tạo như vậy nên việc nhớt lòn qua nước làm mát & ngược lại đến từ các nguyên nhân sau:

 • Ngăn nhôm của két giải nhiệt sử dụng trong thời gian dài bị oxy hoá. Nguyên nhân do nước làm mát có độ PH không đạt chuẩn theo thông số quy định hạn mức cho phép của chất liệu két (nhôm)
 • Nhiệt độ quá cao do không giải nhiệt được.
 • Do động cơ gây ra làm hở các mối hàn, mối ghép bên trong két cũng nguyên nhân gây nên rò rỉ nước qua nhớt & ngược lại.

 

Cách kiểm tra két giải nhiệt hộp số

AUTOVN911 với trải nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực sửa chữa, báo dưỡng cho BIM nói riêng và xe Đức nói chung, nguyên nhân chính của hiện tượng là: Két trao đổi nhiệt (sinh hàn) phải được thay đúng định kỳ. Thường sẽ sau 80-100.000 km hoặc sau 5 năm vận hành chúng ta nên thay.

Hình ảnh sử dụng mô tả trong bài viết là là 1 case AUTOVN911 đã thay cho xe sử dụng sản phẩm không đúng chất lượng & bị thủng, hàng fake. Với sản phẩm kém chất lượng sẽ nhanh hư và hư không đúng định kỳ nhà sản xuất khuyến cáo. Vì vậy, việc lựa chọn sản phẩm chất lượng là tối quan trọng trong việc bảo vệ chiếc xe của bạn.

4/ CÁCH KHẮC PHỤC

Giải pháp để khắc phục vấn đề nhớt lòn qua nước làm mát là thay két giải nhiệt. AUTOVN911xin bật mí quá trình thay két giải nhiệt, xử lý dứt điểm tình trạng nhớt lòn qua nước làm mát & ngược lại tại gara:

 • Xác định nguyên nhân gây ra hiện tượng trên & phụ tùng bị hư két giải nhiệt
 • Thay két giải nhiệt
 • Xả bỏ nước làm mát cũ.
 • Dùng nước sạch & dung dịch tẩy rửa hệ thống đường ống bên trong két giải nhiệt. Đối với trường hợp nước làm mát tràn qua nhớt hộp số thì phải xúc sạch hộp số bằng nhớt sạch.
 • Nổ máy làm sạch hoàn toàn.
 • Gắn két giải nhiệt mới vào xe.
 • Check kiểm tra lỗi trên hệ thống
 • Kỹ sư kiểm soát chất lượng QC (Quality Control)
 • Bàn giao xe cho khách. Kết thúc công việc.

Xe ô tô bị nhớt lòn qua nước làm mát, phải tiến hành thay két làm mát, hậu quả của nó để lại cho các bộ phận, hệ thống liên quan khác là vô cùng tốn kém. Vì vậy chúng tôi khuyên bạn cần phải thực hiện việc kiểm tra và bảo dưỡng xe định kỳ,không nên bỏ qua vấn đề nước làm mát & cần phải chọn loại nước làm mát có chất lượng.

Có một lưu ý nữa, AUTOVN911 muốn nhắc nhở bạn: nước làm mát xe ô tô đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Vì vậy, với các dòng xe BIM (BMW) cần chọn nước làm mát đúng dòng dành cho BMW để đảm bảo cho quá trình vận hành xe được tốt, xe được bảo vệ tốt (Bạn có thể tham khảo bài viết về nước làm mát 

Bảo trì, bảo dưỡng xe định kỳ luôn là một vấn đề cần ưu tiên. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn ra hãng hoặc chọn gara uy tín để chiếc xe luôn là bạn đồng hành an toàn của bạn. Nếu chưa tìm được gara chăm sóc cho “bà vợ 2” của mình, gara AUTOVN911 rất hy vọng được hỗ trợ và đồng hành cùng các bạn.

 

Có thể bạn quan tâm:

_ _ _

CÔNG TY TNHH TM DV AUTO911 (Gọi tắt: AUTOVN911) chuyên cung cấp dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng ôtô. Đồng thời cung cấp phụ tùng, phụ kiện ôtô chính hãng 100%. AUTOVN911 hoạt động trên tiêu chí: chuyên nghiệp – uy tín – bền vững, chúng tôi cam kết đem đến quý khách những dịch vụ sửa chữa ôtô tốt nhất, mang đến sự hài lòng cao nhất với chi phí hợp lí nhất.

Thông tin liên hệ: AUTOVN911
CTY TNHH TM DV AUTO911
🏢 Địa chỉ: 1010 Phạm Văn Đồng, Phường Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp.HCM, VN.
📲 Hotline: 096 903 59 79
📬 Email: nguoisuaxe911@gmail.com
🌐 Website: http://autovn911.com / https://auto911.vn

Tác giả: AUTOVN911

 

Facebook Youtube
backtotop hover