MÁY XE Ô TÔ KÊU TO

I/ BẮT BỆNH ÂM THANH LẠ TỪ HỆ THỐNG GẦM XE Ô TÔ

Khi khởi động máy hoặc khi tham gia giao thông, máy xe có những tiếng kêu to, âm thanh lạ chứng tỏ xe đang có những vấn đề mà bạn cần phải mang xe đến các gara uy tín để kiểm tra và xử lý. Trước khi mang xe đến gara chúng ta cũng có thể xem tình trạng xe & “bắt bệnh” thông qua những tiếng kêu to từ xe.

Thông thường động cơ, gầm xe chúng ta sẽ có nghe một số tiếng kêu to ô tô như sau:

1/ Âm thanh như tiếng kim loại va vào nhau: Nguyên nhân từ việc phát ra âm thanh này có thể từ: bộ phận khung gầm xe, hệ thống treo, hệ thống xả có vấn đề. Bên cạnh đó cũng có thể nguyên nhân đến từ ổ khớp bị xuống cấp, hệ thống điều khiển tay lái bị mòn…

2/ Âm thanh kêu to, rin rít: có thể bởi dây nối cao su bị mòn, chùng nhão.

3/ Âm thanh kêu to cộc cộc, khô khốc: Nếu hiện tượng kêu to này chỉ xảy ra tầm 5 phút sau khó mất đi, khi khởi động máy sau 1 thời gian dài không hoạt động thì có thể do lượng dầu bôi trơn chưa kịp bôi trơn các động cơ. Trường hợp tiếng kêu này to hơn và không có dấu hiệu hết thì có thể nguyên nhân bị mòn piston và xéc-măng.

4/ Âm thanh ù ù ở bánh xe: phần lớn do bi moay-ơ bánh xe bị hư hỏng.

5/ Tiếng cạch cạch, nhất là khi ôm cua: nguyên nhân có thể từ bụi bẩn, nước vào ổ bi làm ổ bi và rọ bi bị oxy hóa, bị ăn mòn.

6/ Tiếng hú khi tăng tốc: nguyên nhân có thể do vòng bi trong bộ vi sai hoặc do khe hở ăn khớp giữa các bánh răng bị sai lệch gây va đập. Lỗi này thường do dầu bôi trơn không đủ hoặc dầu bôi trơn bị vô nước làm vòng bi bị hỏng, bể mặt của bánh răng bị phá vỡ bị mài mòn.

7/ Tiếng lục cục khi vào số hoặc bị giật nhẹ khi chuyển số: do bụi bẩn, nước bị tràn vào, cao su trục láp bị rách làm cho mô-men truyền từ hộp số ra bán trục, các bánh răng bị rơ va vào nhau. Cần kiểm tra xử lý triệt để tránh việc bị gỉ sét dễ dẫn đến hiện tượng trượt, mất khả năng dẫn động.

8/ Tiếng ào ào lớn dần: hiện tượng này lúc đầu nhỏ sau đó lớn dần do kim loại cọ sát vào nhau Nguyên nhân chủ yếu do đường dẫn dầu bị tắc, dầu bôi trơn có chất lượng kém hoặc quá lâu không thay đổi dầu làm cho dầu bị đóng cặn, mất chất, mất tác dụng. Không phát hiện sớm hiện tượng này sẽ làm hỏng piston, trục cam, xéc – măng, xy lanh….

9/ Âm thanh kêu gộc gộc: do bị lỗi bị ở hộp số.

Trên đây là một số âm thanh, nguyên nhân, “bệnh” từ việc động cơ, gầm xe phát ra âm thanh lạ. Khi gặp các hiện tượng trên, không nên lờ đi mà phải kiểm tra để tránh những hậu họa về sau.

II/ BIỆN PHÁP PHÒNG TRÁNH CÁC BỆNH CỦA ĐỘNG CƠ, GẦM Ô TÔ

Hệ thống động cơ & gầm ô tô luôn đóng một vai trò quan trọng giúp xe chạy mượt mà, không bị hụt hơi khi tăng tốc…. Hơn nữa, việc ô tô phát ra tiếng kêu to, hư hỏng các bộ phận ở gầm, động cơ nếu không được sửa chữa kịp thời sẽ tốn rất nhiều chi phí, có những hư hại còn gây nguy hiểm cho người lái & cả người tham gia giao thông. Khi nào cần sửa chữa gầm xe ô tô? Mời các bạn đọc tại để rõ hơn https://auto911.vn/khi-nao-can-sua-chua-gam-o-to-2032.html

Một số biện pháp giúp phòng tránh các bệnh của động cơ, gầm ô tô, AUTOVN911 khuyên các bạn nên:

  • Thường xuyên vệ sinh hệ thống gầm & động cơ.
  • Kiểm tra, bảo trì bảo dưỡng theo định kỳ để giúp phát hiện sớm các nguy cơ tiềm ẩn.
  • Sau một thời gian dài sử dụng cần thực hiện đại tu gầm.

Các hạng mục chính cần bảo dưỡng, kiểm tra, sửa chữa, đại tu, thay thế hư hỏng cho gầm xe ô tô:

+ Cao su chân máy & cao su chân hộp số.

+ Càng A và I cong, càng I thẳng, rotuyn lái, rotuyn cung và rotuyn trụ.

+ Phuộc trước & sau

+ Bánh bèo phuộc trước & sau.

+ Cao su láp; Câm mâm, vỏ.

+ Ống dầu thắng, bố thắng, đĩa thắng.

+ Thước lái

+ Hệ thống bơm trợ lực.

+ Cân chỉnh mâm, vỏ

+ Góc camber và caster…

Quý khách hàng có nhu cầu, vui lòng liên hệ trực tiếp tới garage AUTOVN911 để được kiểm tra, tư vấn miễn phí.

_ _ _

CÔNG TY TNHH TM DV AUTO911 (Gọi tắt: AUTOVN911) chuyên cung cấp dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng ô tô. Đồng thời cung cấp phụ tùng, phụ kiện ô tô chính hãng 100%. AUTOVN911 hoạt động trên tiêu chí: chuyên nghiệp – uy tín – bền vững, chúng tôi cam kết đem đến quý khách những dịch vụ sửa chữa ô tô tốt nhất, mang đến sự hài lòng cao nhất với chi phí hợp lý nhất.

_ _ _

Thông tin liên hệ: AUTOVN911

CTY TNHH TM DV AUTO911

🏢 Địa chỉ: 1010 Phạm Văn Đồng, Phường Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp. HCM, VN.

📲 Hotline: 096 903 59 79

📬 Email: nguoisuaxe911@gmail.com

🌐 Website: http://autovn911.com 

                    https://auto911.vn

 

 

Tác giả AUTOVN911

Facebook Youtube
backtotop hover