CẦN LÀM GÌ KHI NỔ LỐP XE Ô TÔ

Khi xe vận hành thì một trong những sự cố bất ngờ như: nổ lốp xe là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Việc nổ lốp bánh xe bất ngờ nếu không biết cách xử lý tốt có thể dẫn đến tai nạn cho người lái và cả những người đang tham gia giao thông.

Trước tiên, chúng ta cần tìm hiểu những nguyên nhân có nguy cơ gây nổ lốp xe. Người ta thường nói: phòng bệnh hơn trị bệnh, chúng ta nên tìm hiểu những nguyên nhân chính gây nổ lốp xe ô tô để tránh những sự cố đáng tiếc.

I. NGUYÊN NHÂN LÀM NỔ LỐP XE

 1/ Lốp xe bị cũ

Một trong những nguyên nhân làm cho nổ lốp xe hơi là sử dụng quá thời gian quy định, vỏ xe quá cũ làm mòn và dễ thủng, nổ lốp. Trung bình từ sau khoảng 50,000 -60,000km chúng ta nên tiến hành thay vỏ xe. Tuy nhiên, tuổi thọ lốp xe máy cũng còn tùy thuộc vào mỗi hãng, chúng ta nên tuân thủ theo khuyến cáo của nhà sản xuất để luôn an toàn.

2/ Lốp xe thiếu hơi:

Áp suất trong lốp xe chúng ta phải đảm bảo đủ giúp tăng tổng trọng lượng xe cùng với khối lượng hàng hóa hoặc hành khách được chuyên chở bên trong xe. Do vậy, nếu lốp xe bị thiếu hơi, vỏ xe phải làm việc hết công suất dễ gây ra tình trạng lốp do: không đủ độ mát, ma sát lốp xe & mặt đường tăng cao. AUTOVN911 khuyên bạn nên thường xuyên kiểm tra, theo dõi bằng cách đo đồng hồ áp suất hoặc sử dụng bộ cảm biến áp suất lốp, nhất là khi di chuyển đường dài/ đường trường. Khi bơm bánh cần tuân thủ thông số áp suất theo hướng dẫn nhà sản xuất trên lốp xe.

Có một lưu ý nữa chúng tôi cũng khuyên bạn nên xem xét, cân nhất: Với các đồng hồ đo áp suất ở những tiệm vá vỏ đôi khi không được kiểm định hoặc sử dụng sản phẩm kém chất lượng, nếu kỹ bạn nên chuẩn bị một sản phẩm riêng để double check (kiểm tra) áp suất lốp sẽ an toàn hơn.

2/ Trọng tải vượt quá mức quy định

Một trong những nguyên nhân gây nổ lốp do chở quá tải trọng cho phép. Trường hợp này chúng ta thường thấy ở các xe chở hàng hóa hoặc xe chở khách liên tỉnh.Việc chở quá trọng tải quy định làm nhiệt độ ma sát giữa bánh xe & vỏ xe tăng cao, làm vỏ không chịu được sẽ làm nổ lốp.

3/ ổ voi, ổ gà…

Một trong những nguyên nhân gây nổ lốp xe hơi chính là từ trên đường như các ổ voi ổ gà. Khi xe đang vận hành với tốc độ cao, sức ép từ mặt đường sẽ làm nổ bánh, nức bể vỏ, thậm chí gây hư hại cho bộ mâm xe. Bên cạnh đó, với những cung đường xấu, có nhiều đá dăm…. Cũng rất dễ gây nổ lốp.

 Để hạn chế tác động tới lốp xe và mâm, bạn nên di chuyển chậm qua các cung đường có nhiều ổ voi, ổ gà để hạn chế tác động.

II. CÁCH XỬ LÝ KHI Ô TÔ NỔ LỐP XE Ô TÔ

AUTOVN911 khuyên bạn nên tuân thủ những khuyến cáo hạn sử dụng sản phẩm và chủ động phòng tránh những nguy cơ có thể gây nổ lốp hơn là tìm cách khắc phục khi có sự cố.

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần chuẩn bị những kỹ năng xử lý khi đang vận hành xe:

1/ Xử lý khi sự cố nổ lốp xe xảy ra

– Trước tiên chúng ta cần bình tĩnh. Tiếng nổ lớn rất dễ làm cho chúng ta giật mình, hoảng hốt.

– Không nên đạp thắng gấp mà cần cho xe hãm phanh từ từ. Nếu đạp phanh gấp trong trường hợp này, với tốc độ quán tính xe có sẵn, nguy cơ xe bị trượt và lật nhào lớn.

– Bật đèn, xi nhan hoặc đèn nhấp nháy để báo hiệu cho các phương tiện trên đường biết sự cố.

– Không nên đánh lái ngược lại với phía xe bị nghiên khẩn cấp. Nên giữ thẳng tay lái và chờ xe giảm tốc độ, đánh lái nhẹ nhàng vào lề. Với cấu tạo hệ thống cân bằng điện tử khi xảy ra tình trạng nổ lốp, hệ thống này sẽ giúp xe cân bằng, an toàn.

2/ Thay lốp ô tô dự phòng:

Với một số hãng xe có sẵn lốp dự phòng để thay thế. Do vậy Bác tài cần thực hiện các bước:

– Bật các tín hiệu đèn xi nhan, đèn khẩn cấp để báo hiệu sự cố cho các xe khác và cho xe vào lề đường.

– Chuẩn bị các thiết bị để sẵn sàng cho việc thay lốp xe

– Dùng dụng cụ của nhà sản xuất trang bị sẵn: ống tuýp, tròng….tháo tinh ốc, bulong theo ngược chiều kim đồng hồ.

– Sử dụng kích bánh xe cũ ra.

– Thay lốp mới vào và thực hiện các thao tác lắp ráp bánh theo tình tự đã mở.

–  Tháo kích ra và hoàn thành.

Lưu ý: nên kiểm tra áp suất lốp xem có đủ hơi hay không? Nếu bạn có sẵn máy kiểm tra áp suất hoặc tiến hành kiểm tra khi di chuyển đến gara, cơ sở bơm hơi uy tín.

3/ Ô tô không có lốp dự phòng:

Có rất nhiều xe hơi không có sẵn lốp dự phòng hoặc người điều khiển phương tiện không có khả năng tự thay lốp dọc đường, chúng ta cần:

– Bật các tín hiệu đèn xi nhan, đèn khẩn cấp để báo hiệu sự cố cho các phương tiện khác và cho xe vào lề đường.

–  Việc tiếp theo chính là: liên hệ với các đơn vị có thể giúp chúng ta xử lý, với những xe đang gặp sự cố trên cao tốc cần liên hệ cứu hộ để có thể giúp bạn nhanh chóng đưa xe đi xử lý.

AUTOVN911 mong rằng qua bài viết giúp các Bác tài có những biện pháp phòng và hướng xử lý sự cố thật tốt. Chúc Bác có những chuyến đi an toàn.

_ _ _

CÔNG TY TNHH TM DV AUTO911 (Gọi tắt: AUTOVN911) chuyên cung cấp dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng ôtô. Đồng thời cung cấp phụ tùng, phụ kiện ôtô chính hãng 100%. AUTOVN911 hoạt động trên tiêu chí: chuyên nghiệp – uy tín – bền vững, chúng tôi cam kết đem đến quý khách những dịch vụ sửa chữa ôtô tốt nhất, mang đến sự hài lòng cao nhất với chi phí hợp lí nhất.

Thông tin liên hệ: AUTOVN911
CTY TNHH TM DV AUTO911
🏢 Địa chỉ: 1010 Phạm Văn Đồng, Phường Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp.HCM, VN.
📲 Hotline: 096 903 59 79
📬 Email: nguoisuaxe911@gmail.com
🌐 Website: http://autovn911.com / https://auto911.vn

Tác giả: AUTOVN911

 

Facebook Youtube
backtotop hover