QUY ĐỊNH MỚI VỀ VIỆC ĐỘ XE

Đối với những người chơi xe thì ngoài việc sở hữu một chiếc xe yêu thích thì còn một thú vui nữa chính là độ xe để khẳng định bản thân. Một phần vì không thích thiết kế của dòng xe đang sở hữu, một phần vì thoả mãn cá nhân hoá. Tuy nhiên, trước giờ việc “độ” xe chưa được nhà nước cho phép do quy định về đăng kiểm còn nhiều hạn chế mà chủ sỡ hữu xe phải tuân thủ để đảm bảo an toàn kỹ thuật bảo vệ người, môi trường giao thông đường bộ.

Do đó, có nhiều trường hợp xe đi đăng kiểm bị từ chối do thay đổi, lắp thêm các bộ phận phụ kiện lên nhằm đẹp xe. Với nhiều trường hợp xe ô tô bị từ chối đăng kiểm mặc dù việc thay đổi không ảnh hưởng đến tính an toàn của xe, hay gây nguy hại cho người tham gia giao thông nhưng không được thông qua bởi vì khác với quy định đăng ký của nhà sản xuất.

Hình ảnh khi xe đi đăng kiểm 

Ảnh nguồn báo thanh niên

Độ xe ô tô và những điều cần biết

Dịch vụ đánh bóng và phục hồi đèn pha ô tô

Dịch vụ sơn ô tô

Sau nhiều lần báo chí, người dân phản ánh thì vừa qua Cục Đăng Kiểm Việt Nam đã có những thay đổi, những bộ phận độ xe được liệt vào trường hợp khiếm khuyết không nghiêm trọng.

Cùng AUTOVN911 tìm hiểu quy định mới về việc độ xe, có 6 trường hợp được cho phép thay đổi/ độ xe:

STT HẠNG MỤC GHI CHÚ
1 Màu sơn không đúng màu sơn ghi trong giấy đăng ký xe Dán đề can lên thân, vỏ xe cũng được coi thuộc hạng mục này

 

2 Thân vỏ, buồng lái, thùng hàng: Lọt khí từ động cơ, khí xả vào khoang xe, buồng lái Bao gồm cả các trường hợp xước lớp sơn phủ của xe mà không gây móp méo không làm ảnh hưởng đến nhận dạng của xe;

Lưới tản nhiệt, mặt ca lăng thay thế có cùng hình dáng, kích thước, vật liệu với lưới tản nhiệt, mặt ca lăng cũ, không làm thay đổi kết cấu của xe.

Đối với xe tải đã nhiều năm sử dụng cho phép thay thế tôn bọc thùng hàng bằng các loại tôn bọc mới mà không làm thay đổi kích thước, khối lượng và kết cấu thùng hàng cũ.

Trường hợp xe tải khung mui, phủ bạt có lắp thêm tôn thành thùng hàng để phục vụ mục đích che mưa nắng không đúng với thiết kế của nhà sản xuất, trung tâm đăng kiểm hướng dẫn khách hàng thực hiện theo Điều 06, Thông tư số 07/VBHN-BGTVT ngày 11/3/2021 của Bộ GTVT quy định về cải tạo phương tiện cơ giới đường bộ và phải đảm bảo việc lắp đặt không ảnh hưởng đến kích thước, khối lượng và kết cấu của xe.

 

3 Bậc lên xuống: Một gỉ, thủng Bao gồm cả bậc lên xuống lắp đặt thêm nhưng không làm thay đổi chiều rộng và khoảng sáng gầm xe.

 

4 Tầm nhìn: Lắp thêm các vật làm hạn chế tầm nhìn của người lái theo hướng phía trước, hai bên Ví dụ: tấm chắn nắng kính chắn gió phía trước, camera hành trình
5 Đèn chiếu sáng phía trước: thấu kính, gương phản xạ mờ, nứt Đèn chiếu sáng thay mới đảm bảo cùng hình dạng, kích thước, loại bóng đèn (sợi đốt, halogen, led, bixenon) và không làm thay đổi kết cấu hệ thống điện của xe.

Đèn sương mù, đèn gầm lắp đặt ở vị trí thấp hơn đèn chiếu sáng, có ánh sáng màu vàng hoặc trắng, có chùm sáng luôn hướng xuống.

 

6 Kiểm tra bánh xe: Áp suất lốp không đúng Xe được phép lắp lốp có thông số kỹ thuật cung cấp bởi nhà sản xuất (thường ghi rõ trong sách thông số kỹ thuật của xe hoặc tem dán vị trí cửa xe, nắp bình xăng hoặc trên các trang web thông tin của hãng sản xuất).

Không kiểm tra và đánh giá hạng mục hình dáng la giăng của vành bánh xe.

Trung tâm đăng kiểm có trách nhiệm bổ sung thêm thông số kỹ thuật các loại lốp được phép lắp thay thế theo thông tin của nhà sản xuất lên Giấy chứng nhận Kiểm định ATKT &BVMT.

 

Theo đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam đề nghị các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới thực hiện niêm yết công khai các nội dung khiếm khuyết không nghiêm trọng này dưới dạng bảng thông báo ở vị trí treo dễ thấy, dễ đọc tại nơi chờ làm thủ tục kiểm định.

Cục Đăng kiểm Việt Nam khuyến cáo chủ sỡ hữu chủ động đăng ký lịch kiểm định; chủ động kiểm tra, bảo dưỡng xe trước khi đưa xe đi kiểm định để hạn chế nội dung không đạt, phải kiểm định nhiều lần gây quá tải, ách tắc tại các đơn vị đăng kiểm.

Hy vọng bài viết những quy định mới về việc độ xe sẽ giúp các bạn dễ dàng nắm bắt & thực hiện theo đúng quy định hiện hành

Có thể bạn quan tâm:

– – – – –

CÔNG TY TNHH TM DV AUTO911 (Gọi tắt: AUTOVN911) chuyên cung cấp dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng ôtô. Đồng thời cung cấp phụ tùng, phụ kiện ô tô chính hãng 100%. AUTOVN911 hoạt động trên tiêu chí: chuyên nghiệp – uy tín – bền vững. Chúng tôi cam kết đem đến quý khách những dịch vụ sửa chữa ôtô tốt nhất, mang đến sự hài lòng cao nhất với chi phí hợp lí nhất.

AUTOVN911 từ ngày thành lập cho đến nay tự hào đã xây dựng & hoàn thiện đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên có kiến thức, nhiệt huyết, tận tâm để phục vụ khách hàng. Với phương châm hoạt động “Sự hài lòng của khách hàng là quan trọng nhất”. Gara AUTOVN911 đã không ngừng đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng và nguồn lực con người với mong muốn phục vụ Quý Khách Hàng ngày càng tốt hơn.

Thông tin liên hệ: AUTOVN911

CTY TNHH TM DV AUTO911

🏢 Địa chỉ: 1010 Phạm Văn Đồng, Phường Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp.HCM, VN.

📲 Hotline: 096 903 59 79

📬 Email: nguoisuaxe911@gmail.com

🌐 Website:  https://auto911.vn / https://autovn911.com

🌎Fanpage: https://www.facebook.com/autovn911workshop/

Facebook Youtube
backtotop hover