NHẬN BIẾT VÀ XỬ LÝ BÁO LỖI ĐÈN CHIẾU SÁNG

Báo lỗi đèn chiếu sáng là hiện tượng mà một khi trong các bóng đèn của hệ thống chiếu sáng bị hỏng thì nó sẽ báo lỗi lên đồng hồ ODO cho bạn biết được là hệ thống đèn của xe có vấn đề cần khắc phục kịp thời và có thể gây rất nhiều trở ngại trong quá trình tham gia giao thông vào ban đêm vì nếu không may hỏng đèn cos, đèn pha.

Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến báo lỗi đèn chiếu sáng Autovn911 lưu ý với bạn.

1/ Hỏng hộp đèn (hộp footwell)

Khi bạn gặp các triệu chứng như: đèn pha, đèn báo rẽ, đèn chiếu sáng nội thất chỉ sáng một bên hoặc không sáng; hệ thống lên xuống cửa tài, cửa phụ, cửa sau không hoạt động; mất chức năng remote của chìa khóa,… thì nguyên nhân là do hỏng hộp đèn (hộp footwell)

 Các nguyên nhân dẫn đến hỏng hộp footwell do chập điện dẫn đến quá trình hư hỏng trong sửa chữa, xe bị ngập nước, lỗi phần mềm khi hệ thống điện trên xe chập chờn, FRM (footwell module) bị khóa do quá số lần reset nguồn.

Hỏng hộp footwell đồng nghĩa với việc chúng không cho nguồn ra, vì vậy khi xác định được bóng đèn nào không sáng, sau đó kiểm tra xe có nguồn ra tới đèn khi bật hay không để xác định tới việc kiểm tra đầu ra ở hộp. Để kiểm tra thì bạn nên xem sơ đồ mạch điện để xác định được nguồn ra và nguồn vào của từng loại hộp và bật công tắc đèn. Sau đó tiến hành đo nguồn ra bằng bút thử điện chuyên dùng cho thử điện ô tô để xác minh xem có nguồn ra hay là không, nếu không có nguồn ra thì xác định là hộp đã hỏng, nếu có nguồn bình thường mà không ra đến thì là do nguyên nhân khác.

Tuy nhiên, đối với dòng xe BMW khi hỏng hộp footwell thì đèn lái sẽ tự sáng toàn bộ nhưng không tắt được, đèn tín hiệu vẫn hoạt động. Lúc này ta chỉ cần chạy lại phần mềm giao tiếp ứng với từng dòng xe nếu phần cứng của hộp footwell không bị hỏng là được..

2/ Hỏng đường dây điện từ hộp đèn đến các đèn

Nếu hộp đèn có nguồn ra chính xác mà vẫn không có nguồn đến đèn thì bạn phải kiểm tra lại dây dẫn điện bằng cách dùng đồng hồ VOM để đo 2 đầu giắc của hộp đèn và ngoài đèn (khi đo phải rút 2 đầu giắc ra ngoài) ở thang đo điện tử.

Trường hợp đường dây dẫn vẫn ổn thì bạn nên mở nắp chụp bóng đèn ra quan sát bên trong đèn, kiểm tra các dây dẫn từ giắc đèn dẫn đến từng cái bóng, có thể mục vỏ dây điện do nhiệt độ cao bên trong đèn làm chúng chập lại cũng như gây ra hiện tượng chập nguồn làm bóng đèn đó không thể sáng được hoặc việc chập dây điện bên trong đèn cũng có thể làm hộp ngắt nguồn ra đèn đó, bóng đó, vì vậy phải kiểm tra phần này trước khi kết luận hộp đèn bị hỏng khi không mở nguồn ra.

3/ Hỏng bóng đèn

Việc kiểm tra bóng đèn là việc đầu tiên khi thấy bóng đèn không sáng dẫn đến báo lỗi, để kiểm tra thì ta tháo ra ngoài xem bằng mắt. Đối với bóng halogen thì rất dễ kiểm tra, có thể đo thông mạch bằng đồng hồ VOM hoặc nhìn bằng mắt thường xem đứt râu hay chưa, nhưng đối với bóng xenon và bóng led thì rất khó để kiểm tra. Vì vậy, nếu không xác định được là do bóng hay không thì bạn phải đo nguồn có đèn bóng đó hay không để xác định.

4/ Hỏng ballast đèn (biến thế)

Đối với loại bóng xenon có ballast biến thế thì ta không thể đo nguồn trực tiếp đến bóng vì khi qua ballast thì điện thế đến bóng lúc đó rất lớn (có thể lên đến 2500V), vì vậy bạn không thể kiểm tra được bằng thiết bị chuyên dụng cho xe ô tô. Để xác định được bóng hay là ballast hỏng thì bạn tráo ballast hoặc bóng của 2 đèn qua lại để xác định là cái nào hỏng. Trước đó phải xác định là có nguồn đến ballast, nguồn trước ballast là nguồn 12V của xe bình thường có thể đo được.

5/ Bóng đèn sai công suất

Trường hợp tất cả các đèn chiếu sáng đều đủ mà vẫn báo lỗi, thì phải xác định lỗi báo bóng đèn nào để có thể dễ dàng kiểm tra bóng đèn đó, vì bóng đèn không đúng công suất quy định của mỗi dòng xe, hãng xe thì chúng luôn báo lỗi. Ví dụ, bạn nâng cấp lên bóng xenon hoặc led mà nguyên bản của xe là halogen.

Đối với một số dòng xe (ví dụ như Mercedes) thì việc hỏng 1 bóng đèn nào đó cũng có thể làm cho hộp đèn không cấp nguồn ra bóng đó.

_ _ _

CÔNG TY TNHH TM DV AUTO911 (Gọi tắt: AUTOVN911) chuyên cung cấp dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng ôtô. Đồng thời cung cấp phụ tùng, phụ kiện ôtô chính hãng 100%. AUTOVN911 hoạt động trên tiêu chí: chuyên nghiệp – uy tín – bền vững, chúng tôi cam kết đem đến quý khách những dịch vụ sửa chữa ôtô tốt nhất, mang đến sự hài lòng cao nhất với chi phí hợp lí nhất.

Thông tin liên hệ: AUTOVN911
CTY TNHH TM DV AUTO911
🏢 Địa chỉ: 1010 Phạm Văn Đồng, Phường Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp.HCM, VN.
📲 Hotline: 096 903 59 79
📬 Email: nguoisuaxe911@gmail.com
🌐 Website: http://autovn911.com / https://auto911.vn

Tác giả: AUTOVN911

 

 

 

Facebook Youtube
backtotop hover