NGUYÊN NHÂN GÂY LỖI TURBO VÀ CÁCH XỬ LÝ

Lỗi Turbo là hiện tượng thường xuyên xuất hiện lúc đạp gaz tăng tốc khi chạy. Để nhận biết lỗi này thì thường khi đạp gaz tăng tốc có cảm giác lên không vọt, bị ì máy và báo lỗi drivetrain bên màn hình. Việc báo lỗi là do một trong các bộ phận của hệ thống không hoạt động đúng thông qua các cảm biến.

Vậy lỗi turbo do đâu, cách nhận biết và phương pháp xử lý cho từng trường hợp là như thế nào? AUTOVN911 chia sẻ cùng các bạn trong bài viết này.

I/ NGUYÊN NHÂN & CÁCH NHẬN BIẾT LỖI TURBO

 Đối với hiện tượng báo lỗi turbo thì thường xuyên xảy ra do các nguyên nhân có bản sau:

1/ Gãy vỡ, kẹt cánh quạt turbo:

Turbo gồm có 2 cánh quạt liên kết với nhau bởi trục nối liền, một cánh được đẩy quay bằng khí xả và một cánh còn lại có tác dụng tăng áp suất khí nạp cho cổ nạp và được dẫn động quay bởi cánh quạt kia. Khi bất cứ cánh quạt nào bị gãy, vở hay kẹt cũng làm cho việc tăng áp suất khí nạp không đạt đủ yêu cầu làm cho công suất động cơ không đủ khi tăng tốc dẫn đến báo lỗi turbo.

Để kiểm tra cần tháo ống gió phía trước và phía sau turbo ra để quan sát cánh quạt bên trong turbo.

Nếu mắc phải hiện tượng này thì nên thay thế hoặc sửa chữa tùy vào mức độ hư hỏng của phụ tùng.

Cánh quạt turbo vỡ

 

2/ Hư cảm biến vị trí mở turbo:

Cảm biến vị trí mở turbo là cảm biến xác định turbo nằm ở vị trí nào ứng với yêu cầu khí nạp của động cơ. Vì vậy khi cảm biến hư dẫn đến việc không xác định được vị trí ứng với yêu cầu làm cho việc cung cấp lượng áp suất khí nạp không hợp lí dẫn đến báo lỗi turbo.

Để kiểm tra điều này thì sử dụng máy test để xem có báo lỗi cảm biến hay không? Nếu không có máy thì hãy đo nguồn điện và tín hiệu ra – vào của cảm biến ứng với sơ đồ điện của từng hãng xe/ dòng xe để xác định.

Nguyên nhân này theo kinh nghiệm của AUTOVN911 thì rất ít khi xảy ra do vậy nếu có thì nên thay thế.

 

Cảm biến vị trí mở turbo

3/ Hư bơm hút chân không (thường là bơm chân không trợ lực phanh):

Bơm hút chân không có tác dụng hút hơi để kéo hoặc nhả nhờ sự chênh áp tạo ra bởi bơm hút chân không, nhờ đó kéo – mở cánh mở đường gió thải, quay quạt turbo thông qua hệ thống ống dẫn và solenoid đóng mở đường hơi hút do bơm tạo ra.

Khi bơm hư hỏng thì sẽ không có bất kỳ lực hút nào tạo ra làm cho việc mở cánh gió khí thải không thực hiện làm cho cánh quạt không quay (cánh quạt turbo quay là nhờ lực đẩy của khí thải) => dẫn đến việc tăng áp suất khí nạp không thực hiện được => dẫn đến các hiện tượng như trên làm báo lỗi turbo.

Để kiểm tra chỉ cần rút ống dẫn hơi và nổ máy quan sát xem có lực hút được tạo ra bởi bơm chân không hay không?

Nếu hư hỏng thì phải thay mới.

Bơm chân không

4/ Hư hỏng solenoid mở đường hơi:

Solenoid mở đường hơi có tác dụng đóng/mở đường hơi hút của bơm chân không giúp cho việc kéo/ nhả ( nhả khí solenoid đóng) của dù hơi nhờ sự chênh áp bơm chân không tạo ra làm dẫn động đóng mở cánh mở đường khí thải quay quạt turbo, vì vậy nếu solenoid hư hỏng không hoạt động đóng mở được cũng gây nên lỗi này.

Để kiểm tra cần kích nguồn trực tiếp solenoid xem có hoạt động đúng không.

Nếu hư hỏng thì phải thay mới.

solenoid

5/ Leak đường ống hơi:

Đường ống hơi nằm trong hệ thống đóng mở dù hơi thông qua bơm chân không. Vì vậy khi bị leak sẽ không tạo ra được chênh áp (do đây là hệ thống kín), dẫn đến việc không đóng – mở được cánh gió khí thải quay quạt turbo thông qua dù hơi. Điều này sẽ dẫn đến việc tương tự như trên làm báo lỗi turbo.

Để kiểm tra điều này thì bạn cần kiểm tra trực tiếp đường ống bằng cách bịt 1 đầu ống đầu còn lại bạn nén hoặc hút hết chân không quan sát xem chỗ nào bị leak, đối với nguyên nhân này thì chỉ có cách là thay thế đường ống.

6/ Lủng màng dù hơi kéo cánh mở đường gió khí thải quay turbo( không tính kẹt cánh mở):

Dù hơi có tác dụng kéo – nhả cánh mở đường gió khí thải quay turbo thông qua hệ thống bơm chân không, đường ống hơi và solenoid. Khi dù hơi bị thủng thì việc tạo ra chênh áp cũng không thực hiện được. Do đó, không kéo cánh mở gió khí thải được dẫn đến các hiện tượng như đề cập đã nói trước đó dẫn đến báo lỗi.

Để kiểm tra phải sử dụng sung hút chân không chuyên dụng gắn vào ống hơi dẫn đến dù hơi và thực hiện việc hút chân không xem dù có kéo được hay không? và có giữ được sự chênh áp tạo ra hay không? Hoặc có thể mở kiểm tra trực tiếp màng dù. Nếu lủng màng dù thì chỉ còn cách thay thế dù hơi.

Dù hơi và ống hơi

7/ Bị leak đường gió nạp từ turbo đến cổ hút:

Khi đường gió áp suất khí nạp của turbo đến cổ hút bị leak thì báo lỗi. Do bị leak làm áp suất khí nạp giảm đi do rò rỉ ra ngoài thông qua chỗ leak và lượng khí nạp hút vào bị sai lệch. Leak cũng làm cho cảm biến không thể tính toán đúng được lượng khí được nạp vào, làm cho công suất động cơ không chính xác với từng trường hợp yêu cầu của động cơ dẫn đến việc báo lỗi. Vì hệ thống gió nạp này là hệ thống kín nên nếu muốn kiểm tra cũng khá dễ dàng. Chúng ta có thể kiểm tra bằng cách dùng máy nén áp suất có lãnh khói vào hệ thống đường ống sẽ dễ dàng phát hiện chỗ leak dễ dàng khi có khói thoát ra.

Để khắc phục tình trạng này có thể thay thế hoặc sửa chữa tùy vào mỗi trường hợp nặng nhẹ.

Vị trí leak do seal

8/ Hư hỏng hộp điều khiển động cơ:

Hộp điều khiển động cơ điều khiển mọi hoạt động của động cơ thông qua các cảm biến hệ thống turbo.  Vì vậy khi hỏng hộp điều khiển động cơ thì mọi điều khiển sẽ bị sai hoặc không thực hiện được dẫn đến việc báo lỗi là đương nhiên. Kiểm tra bằng cách check sơ đồ nguồn và tính hiệu ra – vào để xác định nó có hoạt động hay là không? Có thể dựa trên lỗi báo của máy test để kiểm tra. Điều này khá là khó xảy ra và nếu có thì thay thế hoặc sửa chữa dựa vào khả năng của bạn.

Trên đây là các nguyên nhân đối với hệ thống turbo cơ bản, còn rất nhiều hệ thống turbo phức tạp khác nhưng hoạt động cũng tương tự như trên. Vì vậy cần hiểu rõ hệ thống turbo mà bạn đang cần kiểm tra sửa chữa để đưa ra giải pháp kiểm tra phù hợp.

Việc solenoid hỏng, kẹt ở vị trí mở liên tục có thể không báo lỗi solenoid mà báo lỗi cảm biến vì vậy hãy lưu ý và thận trọng với điều này.

II/ HẬU QUẢ CỦA VIỆC HỎNG TURBO

Hậu quả của hiện tượng hỏng turbo tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn, nó chỉ làm cho động cơ không đạt được công suất khi tăng tốc và đôi khi ở tốc độ cao, nhưng làm cho người sử dụng xe cảm thấy không thoải mái, thỏa mãn. Bên cạnh đó, báo lỗi hiển thị trên màn hình gây khó chịu, tạo cảm giác không an toàn khi chạy xe.

Tuy không gây nguy hiểm khi tham gia giao thông nhưng cũng khá là nguy hiểm cho hệ thống nạp của xe như:  gây hiện tượng dội hơi, dư áp suất khí nạp… và ảnh hưởng đến động cơ nếu hiện tượng kéo dài.

III/ GIẢI PHÁP & LỜI KHUYÊN KHI HỎNG TURBO

Tùy vào từng nguyên nhân và hậu quả để có giải pháp giải quyết hiện tượng trên. Hầu hết các nguyên nhân nên thay mới hoặc sửa chữa tùy vào mức độ hư hại của phụ tùng. Dù nguyên nhân gì thì phải giải quyết dứt điểm để tránh làm tổn hại chi phí không đáng cho chủ xe.

1/ Đối với chủ xe Khi bắt đầu có hiện tượng hỏng turbo nên giải quyết ngay lập tức để tránh động cơ bị đuối do thiếu áp suất khí nạp hoặc dội hơi, dư áp suất khí nạp dẫn đến tổn hại động cơ khi chúng vận hành. Nếu bạn chưa có nơi tin tưởng để đến thì hãy đến với chúng Tôi để được kiểm tra, tư vấn và đưa ra những giải pháp hợp lí cho xe của bạn.

2/ Đối với ngành nghề: Hãy tham khảo các nguyên nhân trên và kiểm tra một cách thông minh, hiệu quả nhất, đưa ra những giải pháp triệt để. Nếu có gì thắc mắc, chưa rõ hoặc muốn giao lưu thì đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi.

Giải quyết hiện tượng hỏng turbo giúp động cơ đạt công suất theo yêu cầu  vận hành xe, tạo cảm giác thoải mái, thỏa mãn nhu cầu chạy xe của từng đối tượng sử dụng xe,  tạo ra cảm giác an toàn khi tham gia giao thông.

_ _ _

CÔNG TY TNHH TM DV AUTO911 (Gọi tắt: AUTOVN911) chuyên cung cấp dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng ôtô. Đồng thời cung cấp phụ tùng, phụ kiện ôtô chính hãng 100%. AUTOVN911 hoạt động trên tiêu chí: chuyên nghiệp – uy tín – bền vững, chúng tôi cam kết đem đến quý khách những dịch vụ sửa chữa ôtô tốt nhất, mang đến sự hài lòng cao nhất với chi phí hợp lí nhất.

Thông tin liên hệ: AUTOVN911
CTY TNHH TM DV AUTO911
🏢 Địa chỉ: 1010 Phạm Văn Đồng, Phường Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp.HCM, VN.
📲 Hotline: 096 903 59 79
📬 Email: nguoisuaxe911@gmail.com
🌐 Website: http://autovn911.com / https://auto911.vn

Tác giả: AUTOVN911

Facebook Youtube
backtotop hover