NGUYÊN NHÂN & CÁCH XỬ LÝ KHI Ô TÔ “UỐNG” XĂNG

Sỡ hữu một chiếc xe ô tô mà tiêu tốn quá nhiều chi phí cho nhiên liệu là nỗi ám ảnh của rất nhiều tài xế. Với những chiếc xe như vậy chúng ta thường gọi là xe ô tô hao xăng hay xe ô tô uống xăng. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý khi ô tô uống xăng.

Xe như thế nào goi là uống xăng? Xe uống xăng được đánh giá dựa trên mức tiêu thụ nhiên liệu của dòng xe đó tăng từ 30% liều lượng nhiên liệu so với tiêu chuẩn.

Nguyên nhân xe uống xăng từ: đốt nhiên liệu từ hệ thống đánh lửa; hệ thống nước làm mát; hệ thống điều hòa cốt khí và phong cách của mỗi tài xế…….

Với thời gian dài hoạt động trong lĩnh vực sữa chữa ô tô chuyên nghiệp, AUTOVN911 xin chia sẻ một số nguyên nhân gây ra hiện tượng xe uống xăng & cách xử lý khi xe ô tô bị uống xăng

1/ HỆ THỐNG ĐÁNH LỬA

Hệ thống đánh lửa bao gồm 4 bugi, sau một thời gian sử dụng cần vệ sinh bugi thường xuyên & thay bugi mới. Vì nếu không thay mới việc đánh lửa không được tốt, không khí đi vào vào động cơ bị thiếu hụt làm công suất động cơ bị giảm. Khi đánh lửa không tốt làm giảm công suất thì đó là nguyên nhân dẫn đến việc uống xăng.

Hình ảnh: Bugi

2/KIM (BÉC) PHUN: 

Vệ sinh định kỳ, thường sau  khoảng 40.000km chúng ta  nên vệ sinh nó 1 lần. Từ chất lượng xăng cho đến việc đốt cháy nhiên liệu nó sẽ gây ra tạp chất trong hệ thống kim phun. Vì thế chúng ta cần vệ sinh đúng định kỳ để đảm bảo việc phun nhiên liệu tốt hơn. Trường hợp kim (béc) phun bị bẩn chưa được vệ sinh dẫn tới lượng phun nhiên liệu sẽ thiếu so với mức chuẩn của xe. Từ đó công suất nó sẽ yếu đi và để bù lại công suất yếu đó thì khi chạy xe chúng ta phải đạp ga rất nhiều lần để nạp ga. Đó chính là là nguyên nhân dẫn đến việc uống xăng của xe ô tô

Hình ảnh: Kim (béc) phun

3/LỌC GIÓ ĐỘNG CƠ

Lọc gió là một trong những thứ thường bị bỏ quên, ít được chú trọng của các bác tài. Tuy nhiên để tránh cho việc xe uống xăng, chúng ta cần thay lọc gió theo đúng định kỳ.

Thông thường khoảng 40.000km cần thay mới lọc gió. Sau thời gian sữ dụng lọc gió động cơ sẽ bám bẩn rất nhiều và ảnh hưởng trực tiếp đến bướm ga. Bướm ga xe bị bẩn cũng là một nguyên nhân dẫn đến việc xe ô tô uống xăng.

Hình ảnh: Lọc gió động cơ

4/HỆ THỐNG LỌC GIÓ ĐIỀU HÒA KHÔNG KHÍ/ MÁY LẠNH:

Sau một thời gian sử dụng, lọc gió này chắc chắn sẽ bị bẩn và công suất bị giảm. Chúng ta cần thay mới để tránh hệ thống lạnh của xe sẽ yếu đi và để đáp ứng đủ lượng mát khi đi trên đường vào mùa nắng nóng thì bạn phải mở gió mạnh hơn. Khi máy lạnh hoạt động nhiều hơn so với mức bình thường thì nó cũng dẫn đến việc xe ô tô hao xăng của động cơ.

Hình ảnh: Lọc gió điều hòa

5/NƯỚC LÀM MÁT:

Trường hợp hệ thống cảm biến nhiệt của nước làm mát bị lỗi tức là ECU có chỉ số nước làm mát nhưng thực tế đang trong thể nóng. Nếu chúng ta không phát hiện, lượng nguyên liệu được phun vào nhiều hơn so với mức quy định bình thường. Tình trạng này kéo dài gây ra hiện tượng hao xăng là điều không tránh khỏi.

6/CÁCH CHẠY XE:

Nghe có vẻ hơi lạ nhưng chính xác thì việc lái xe chưa đúng cách cũng là nguyên nhân làm cho xe “uống xăng”. 

Ví dụ: Khi đang di chuyển trên đường và đến ngã tư có đèn xanh đèn đỏ, thì chúng ca cần giảm ga, đi chậm để vừa tới vị trí dừng xe đợi đèn đỏ. Nếu chúng ta không hạ ga, tiếp tục cho xe chạy nhanh & phanh gấp cũng làm cho xe hao xăng nhiều hơn.

7/CÁC BẠC ĐẠN PHÍA TRÊN CỦA ĐỘNG CƠ

Các bạc đạn phía trên của động cơ bao gồm: bạc đạn tăng đưa, bạc đạn lock lạnh, bạc đạn bơm nước,… Nếu 1 trong số các bạc đạn này bị hỏng thì xe sẽ phát ra tiếng rồ rồ khi chạy. Điều này biểu thị cho việc các bạc đạn này hoạt động không trơn tru như lúc bình thường. Lúc này động cơ xe sẽ hoạt động mạnh hơn để bù đắp lại cho việc các bạc đạn hoạt động không trơn tru, thì đó cũng là nguyên nhân dẫn đến việc xe ô tô uống xăng.

Hình ảnh: Bạc đạn tăng đưa

Bạc đạn bánh xe: Nếu không đi bảo dưỡng đúng định kỳ sẽ khó mà phát hiện được bạc đạn bánh xe bị hư, trừ khi tài xé là người nhạy cảm có  thể cảm nhận được sự khác thường xe: như là khi chạy xe có tiếng ù khá lớn. Bạc đạn bánh xe bị hỏng có thể làm tốc độ chạy của xe không được mướt, lúc này các bác tài phải nhịp ga để bù lại cho khoảng tốc độ đã bị giảm đó.

Hình ảnh: Bạc đạn bánh xe

Việc xe ô tô uống xăng có rất nhiều nguyên nhân gây ra. Vì vậy, AUTOVN911 khuyên bạn nên kiểm tra, bảo dưỡng xe định kỳ. Chúng ta không nên tiếc chi phí bảo dưỡng tránh việc hư hỏng không được kiểm soát, tốn chi phí cao.

Một mẹo nhỏ: trên mỗi chiếc xe thường sẽ có một cây thăm nhớt, trên đầu cây thăm nhớt sẽ có 2 vạch min và max, khi châm thêm nhớt hoặc thay nhớt mới nên châm vừa đủ ⅔ từ vạch min tới vạch max, khi đó xe sẽ được nhẹ hơn, khi vận hành cũng sẽ êm hơn và không nặng máy.

Hình ảnh: Ty thăm nhớt

_ _ _

CÔNG TY TNHH TM DV AUTO911 (Gọi tắt: AUTOVN911) chuyên cung cấp dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng ôtô. Đồng thời cung cấp phụ tùng, phụ kiện ôtô chính hãng 100%. AUTOVN911 hoạt động trên tiêu chí: chuyên nghiệp – uy tín – bền vững, chúng tôi cam kết đem đến quý khách những dịch vụ sửa chữa ôtô tốt nhất, mang đến sự hài lòng cao nhất với chi phí hợp lí nhất.

Thông tin liên hệ: AUTOVN911
CTY TNHH TM DV AUTO911
🏢 Địa chỉ: 1010 Phạm Văn Đồng, Phường Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp.HCM, VN.
📲 Hotline: 096 903 59 79
📬 Email: nguoisuaxe911@gmail.com
🌐 Website: http://autovn911.com / https://auto911.vn

Tác giả: AUTOVN911

 

Facebook Youtube
backtotop hover