CÁCH PHÒNG CHỐNG CHÁY NỔ CHO XE Ô TÔ

Cháy nổ xe là một trong những điều kinh hoàng của các bác tài. Việt Nam là nước có khí hậu nóng, nhất là vào thời tiết mùa hè nhiệt độ có thể lên tới 40-42 độ, đây cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng khả năng gây cháy nổ xe. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khách phục cũng như cách phòng chống cháy nổ cho xe ô tô.

 I. NGUYÊN NHÂN GÂY CHÁY NỔ XE Ô TÔ

Đa số  nguyên nhân gây cháy xe ô tô thường xuất phát từ các lỗi sau:

 • Chập điện.
 • Rò rỉ nhiên liệu.
 • Động cơ quá nóng do sữ dụng với thời gian quá dài.
 • Tác động từ bên ngoài như chở hóa chất, chất dễ gây cháy.
 • Hệ thống làm mát có vấn đề.
 • Bên cạnh đó còn có các nguyên nhân khác như: chất lượng nguyên liệu không đảm bảo, lỗi từ nhà sản xuất xe….

II. CÁCH PHÒNG CHỐNG CHÁY XE Ô TÔ

1/ Kiểm tra hệ thống điện, hạn chế lắp đặt thiết bị điện, phụ kiện không đúng theo thiết kế của Nhà sản xuất.

Chập điện, rò rỉ điện là một trong những nguyên nhân làm ô tô bốc cháy. Để đảm bảo an toàn, bạn nên kiểm tra hệ thống điện thường xuyên như: vỏ dây điện có bị bong tróc, chuột cắn hay bị nứt, quá thời hạn do thời gian sử dụng lâu dài. Dây cao áp của hệ thống đánh lửa thường xuyên chịu nhiệt độ cao và điện áp cao nên bạn cần chú ý kỹ chi tiết này.

Ngoài ra, một số bạn “độ” xe, gắn đèn… trong quá trình “độ” phần điện, nhiều đoạn dây điện sẽ phải cắt nối, quấn, bọc,… khiến hệ thống dây điện nhanh xuống cấp, nhất là khi gặp nhiệt độ cao cũng là nguyên nhân gây cháy.

Do đó, Chúng tôi khuyên bạn  nên hạn chế lắp đặt thiết bị điện hay phụ kiện thay thế khi không thực sự cần thiết cho xe tránh những trường hợp đáng tiếc.

2/ Tuân thủ quy trình bảo trì, bảo dưỡng theo đúng định.

Không phải vô cớ mà nhà sản xuất lại đưa ra chu kỳ kiểm tra xe một cách chi tiết. Bất cứ một chiếc xe nào dù tốt đến mấy thì luôn luôn tồn tại một vài bộ phận, phụ tùng có vòng đời hoạt động rất ngắn và để xe đảm bảo luôn hoạt động tốt cần phải thay thế một số chi tiết theo quy định.

Đối với những chi tiết tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc vận hành ở khu vực có cường độ nhiệt cao như vỏ dây điện, đường ống xăng,… có tuổi thọ khá thấp, gây ảnh hưởng đến khả năng hoạt động cũng như tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Vì vậy, cách phòng chống cháy nổ cho xe ô tô thường xuyên kiểm tra. bảo dưỡng định kỳ giúp phát hiện thiết bị hỏng bất thường và kịp thời thay thế những bộ phận hết niên hạn.

3/ Lựa chọn nơi đỗ xe thích hợp và cho xe nghỉ ngơi khi đi đường xa.

Với các phương tiện di chuyển đường trường dài, nhất là trong thời tiết nắng nóng, xe phải chịu một nhiệt độ lớn hắt lên từ đường nhựa. Điều kiện kiên quyết là phải đáp ứng việc  xe được nghỉ  với khoảng mỗi 70-100km. Khi xe được tắt máy và đỗ vào chỗ râm mát khoảng 20 phút, nhiệt độ khoang sẽ được giảm 50%.

Bên cạnh đó, một số chi tiết phụ tùng phải chịu tác động trực tiếp từ ánh nắng mặt trời sẽ bị giản nỡ và ăn mòn do nhiệt, dẫn đến biến dạng và mất liên kết. Cố gắng tránh đỗ xe ở những địa điểm có chất dễ cháy nổ như rơm, cây khô, giấy vụn,…

Vì vậy, bạn nên lựa chọn những nơi có bóng râm mát vào ngày nắng nóng để đỗ xe. Ngoài việc phòng chống cháy nổ cho xe ô tô còn tiết kiệm được một khoản tài chính, nhiên liệu khi khởi động lại máy xe và hệ thống làm mát của ô tô.

5/ Hệ thống làm mát và dầu bôi trơn động cơ:

Nước làm mát và dầu bôi trơn động cơ đóng vai trò quan trọng tác động trực tiếp đến quá trình vận hành của động cơ xe. Trong quá trình vận hành máy xe nếu không có sự quan tâm đúng lúc, kịp thời, hoặc bạn ép động cơ hoạt động quá nhiệt gây nên hiện tượng bó máy thậm chí là bị cháy nổ trên ô tô. Vì vậy, khi sữ dụng xe, bạn thấy đồng hồ báo nhiệt độ máy, nếu qua 50% thì bạn nên tắt máy là giải pháp hàng đầu để giảm việc quá tải.

Trước mỗi chuyến đi xa, bạn nên dành ra một ít thời gian để kiểm tra xe là điều cần thiết và đừng quên bỏ qua nước làm mát và dầu bôi trơn phòng chống cháy nổ cho xe ô tô..

6/ Vệ sinh động cơ, khoang xe thường xuyên:

Trong quá trình vận hành cần giữ động cơ xe sạch sẽ. Trong quá trình di chuyển:  rác, lá cây khô, giấy vụn, giẻ lau và một số vật liệu dễ cháy… có thể bị cuốn vào và ẩn trong các ngóc ngách của động cơ,  nằm sẵn trong đó. Khi trời nắng gắt cộng với trong quá trình hoạt động nhiều giờ, nhiệt độ khoang động cơ có thể lên tới vài trăm độ C, rất dễ bén lửa khi gặp những nguyên liệu trên. Do đó, để bảo vệ chiếc xe của mình, bạn cần phải vệ sinh khoang máy thường xuyên nhằm loại bỏ các tác nhân gây cháy nổ ô tô.

7/ Không để các vật dụng, hóa chất dễ gây cháy nổ trên xe, dưới yên xe, trong cốp xe, trong khoang động cơ:

Có 1 số vật dụng bình thường: nước hoa, bình xịt thơm/ bình xịt khoáng, máy bật lửa, bình ga, bình xịt giảm đau hoặc một số hóa chất chứa ga,…Chúng ta cứ nghĩ chúng  không nguy hại lại là nguyên nhân gây cháy nổ trên xe, nhất là trong thời tiết nắng nóng của mùa hè.

Ô tô để ngoài trời nắng, nhiệt độ trong cabin có thể lên tới 65-70 độ C, những vật dụng trên có thể phát nổ khi gặp nhiệt độ cao như vậy. Để tránh rủi ro, phòng chống cháy nổ trên xe ô tô gây nguy hiểm cho tính mạng. Khi bạn bước vào xe, bạn nên quan sát 1-2 phút trước khi nổ máy, nếu có mùi kỳ lạ nào bạn nên kiểm tra thật kỹ.

8/ Không mở nắp capo khi xe đang bốc khói.

Không may khi đang di chuyển, chiếc xe của bạn có hiện tượng bốc khói ở nắp capo, bạn cần tắt máy xe và ra khỏi xe ngay lập tức. Lúc này, bạn tuyệt đối không được mở nắp capo vì khi đó bạn vô tình cung cấp một lượng ô xy khiển ngọn lửa bùng lên.

Để làm mát chiếc xe bạn hãy dùng bình chữa cháy, cát, đất hoặc các vật liệu không cháy và hãy gọi cho các số hỗ trợ khẩn cấp.

9/ Tự trang bị bình chữa cháy phù hợp theo quy định của luật PCCC:

Một trong những biện pháp hàng đầu trong phòng cháy chữa cháy ô tô là bạn nên trang bị bình chữa chữa cháy phù hợp. Nó sẽ giúp bạn hạn chế thiệt hại cháy nổ một cách thấp nhất. Tuy nhiên, khi bạn đã dập tắt được ngọn lửa, bạn vẫn cần phải gọi đội cứu hộ khẩn cấp để kiểm tra toàn diện.

III. CẦN LÀM GÌ Ô TÔ CHÁY NỔ

Khi phát sinh sự cố, hãy ưu tiên tính mạng của bản thân và người ngồi cùng xe với bạn. Hãy sơ tán tất cả mọi người ra khỏi xe ngay lập tức, tránh trường hợp lấy đồ mà nán lại chỉ cần vài giây hoặc 1 vài phút điều đáng tiếc có thể xảy ra.

Một số việc cần làm khi cháy xe:

 • Việc trước tiên là cần tắt máy xe và ra khỏi xe ngay lập tức. Tìm cách khóa bình xăng nếu trong khả năng có thể.
 • Hô hoán để mọi người xung quanh có thể hổ trợ bạn kịp thời.
 • Sữ dụng bình chữa cháy có sẵn trong xe.
 • Nếu phát hiện khói hoặc lửa xuất hiện ở nắp cabo cần tắt ngay khóa điện để ngăn chặn việc bơm xăng cho động cơ. Trường hợp mở nắp cabo cần phải suy xét cẩn thận trước khi quyết định có nên mở hay không?
 • Nếu thấy cháy xuất hiện cháy ở khu vực khác thì sữa dụng các phương tiện có sẵn như: bình chữa cháy, cát… để dập lửa
 • Đối với các bãi giữ xe nhanh chóng hô hoán, khởi động hẹ thống chữa cháy tại khu vực , đồng thời báo cho lực lượng PCCC, di chuyển các phương tiện khác ra khỏi khu vực cháy. Trường hợp không thể cứu vãn xe thì nhanh chóng di chuyển xa khu vực cháy xe để tránh trường hợp xe phát nổ.

_ _ _

CÔNG TY TNHH TM DV AUTO911 (Gọi tắt: AUTOVN911) chuyên cung cấp dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng ôtô. Đồng thời cung cấp phụ tùng, phụ kiện ôtô chính hãng 100%. AUTOVN911 hoạt động trên tiêu chí: chuyên nghiệp – uy tín – bền vững, chúng tôi cam kết đem đến quý khách những dịch vụ sửa chữa ôtô tốt nhất, mang đến sự hài lòng cao nhất với chi phí hợp lí nhất.

Thông tin liên hệ: AUTOVN911
CTY TNHH TM DV AUTO911
🏢 Địa chỉ: 1010 Phạm Văn Đồng, Phường Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp.HCM, VN.
📲 Hotline: 096 903 59 79
📬 Email: nguoisuaxe911@gmail.com
🌐 Website: http://autovn911.com / https://auto911.vn

Tác giả: AUTOVN911

 

 

Facebook Youtube
backtotop hover