NHỮNG TIỀM ẨN TAI NẠN LAO ĐỘNG TRONG GARAGE Ô TÔ CẦN LƯU Ý

Tai nạn lao động trong garages là một trong những điều đáng tiếc nhất đối với người lao động và người sữ dụng lao động. Vậy làm thế nào để tránh? Những tai nạn nào dễ xảy ra trong garages?

Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề AUTOVN911, chúng tôi muốn chia sẻ cùng anh/em trong ngành về một số bất cẩn dễ gây ra tai nạn lao động, cũng như một số lưu ý cần thực hiện nghiêm túc để có thể bảo vệ bản thân và anh em đồng nghiệp.

 1.Hiểm họa tai nạn lao động từ chính chúng ta

Tiềm ẩn nhiều rủi ro tai nạn từ chính người đang thực hiện việc di chuyển xe vào garages (trong trường hợp này chúng tôi khuyến cáo tuyệt đối không nên để chủ xe tự đưa xe vào khu vực sửa chữa mà phải được thực hiện bởi nhân viên trong garages) và nhân viên kỹ thuật đang làm việc. Trong môi trường nhà xưởng ô tô có nhiều âm thanh lớn khi trong quá trình sửa chữa như: tiếng động cơ, tiếng của các loại máy móc phục vụ công tác sữa chữa hoặc quá tập trung vào chuyên môn. Do đó, khả năng kỹ thuật không biết có xe đang di chuyển, không quan sát được điều này rất nguy hiểm.

Những tai nạn tiềm ẩn từ garages – Nguồn: Fail Channel

Hiệu ứng ánh sáng trong garages đôi khi không đáp ứng được đầy đủ ánh sáng, có một vài “điểm mù” cho người đang lái xe nếu bị góc khuất, có thể sẽ gây tai nạn trong garages với chính các cộng sự/ viên kỹ thuật đang nằm dưới, bên cạnh xe sửa chữa hoặc chui từ gầm xe ra ngoài mà không phát giác xe hơi đang vào garages. Điều này gây nên những tai nạn đáng tiếc. Vì vậy, mỗi khi xe di chuyển vào garages chúng ta cần lưu ý:

+ Khu vực garages là khi vực khá nhạy cảm vì vậy không nên để chủ xe lái xe trực tiếp vào khi vực sửa chữa.

+ Đối với nhân viên kỹ thuật khi di chuyển xe vào khu vực sửa chữa cần có một người hỗ trợ thêm bên ngoài, cùng với việc sỡ hữu kỹ năng lái xe thật tốt, phải cẩn thận quan sát và cho xe di chuyển thật chậm.

Tốt nhất cần thông báo với nhân viên kỹ thuật đang thao tác tránh khi vực cần xe đi qua hoặc khi vực vị trí xe định vị, nhất là nhân viên kỹ thuật đang thao tác dưới sàn xe…

+ Nhân viên thực hiện công tác lái xe và nhân viên hổ trợ không được chủ quan như: khu vực đã quá quen thuộc hoặc có sự mất tập trung, phân tán vì một việc khác như: đồng thời làm cùng lúc 2 việc do chủ quan, ỷ y bản thân sẽ kiểm soát tốt và ỷ y vào tài xế đang lái. Điều này rất thường xảy ra mà chúng ta cần phải nghiêm túc để bảo vệ bản than và những anh/em đồng nghiệp khác trước các rủi ro trong tầm kiểm soát.

2.  Hiểm họa từ cầu nâng xe hơi:

Cầu nâng xe hơi là một trong những nguyên nhân gây ra những tai nạn thương tâm khi làm việc garages. AUTOVN911 thấy có 2 nguyên nhân chính:

+ Chủ quan của thợ sửa xe trong garages: Lại là tính chủ quan, bất cẩn của kỹ thuật/ người lao động. Mỗi chiếc cầu nâng ô tô khi tải trọng trên lưng vài tấn thì nếu có sự cố sẽ là điều khủng khiếp với kỹ thuật đang làm việc bên dưới cầu nâng. Cho nên AUTOVN911 luôn muốn anh/em kỹ thuật phải nhớ rõ/ khắc sâu trong tâm trí trong quá trình làm việc: PHẢI CẨN TRỌNG VÀ NHỚ KỸ, THỰC HIỆN THẬT TỐT CÁC QUY TẮC AN TOÀN.

+ Nguyên nhân từ cầu nâng xe hơi: việc sử dụng cầu nâng phải được thực hiện bởi người có kinh nghiệm, kỹ thuật viên được đào tạo, thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, đảm bảo khí nén đầy đủ….

Nguồn: TheSupercarSuspects

3. Bảo hộ lao động: Phải đeo kính bảo hộ trước khi sử dụng các dụng cụ tạo ra  mạt kim loại như: máy mài, khoan, cắt…. Nên vệ sinh sạch bụi và mạt kim loại ra khỏi máy sau khi sử dụng.

Tuyệt đối không được để tay ướt, không dung tay kéo trực tiếp dây điện, không được để nước nhiễm điện…

Sử dụng các bảo hộ lao động như kính, găng tay, nón…khi thao tác ở các máy thủy lực, điện, khí nén…

Ngoài ra trong garages tuyệt đối không được hút thuốc, các chất dễ cháy nổ, dễ dẫn diện… cần phải để nơi thoái mát….

Tuyệt đối không được hút thuốc hoặc sử dụng các loại có khả năng gây cháy trong garages.

Bên cạnh đó, trang phục sử dụng trong xưởng đơn giản, gọn, không có các vùng nhô ra dư thừa dễ vướng víu…

Thực hiện tốt các công tác mang găng tay, đội nón bảo hộ khi thực hiện một số việc yêu cầu, nên mang giầy tránh bị trơn trượt vì môi trường garages rất dễ dính các chất dầu nhờn hoặc đạp phải đinh ốc…

Khi phát hiện có sự cố dù là nhỏ nhất cũng cần báo ngay cho quản lý và thực hiện báo động nhanh chóng, tránh các trường hợp xấu có thể xảy ra.

AUTOVN911 mong rằng anh/em làm nghề ngoài việc phải bán sức lao động để kiếm được thu nhập đảm cuộc sống hằng ngày, cần nhất phải nâng cao ý thức bảo vệ bản thân & đồng nghiệp. Không vì những phút bất cẩn, ỷ y, chủ quan….để lại những hối tiếc trong cuộc đời.

Trong bài viết có sử dụng hình ảnh từ một số nguồn trên internet

_ _ _

CÔNG TY TNHH TM DV AUTO911 (Gọi tắt: AUTOVN911) chuyên cung cấp dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng ôtô. Đồng thời cung cấp phụ tùng, phụ kiện ôtô chính hãng 100%. AUTOVN911 hoạt động trên tiêu chí: chuyên nghiệp – uy tín – bền vững, chúng tôi cam kết đem đến quý khách những dịch vụ sửa chữa ôtô tốt nhất, mang đến sự hài lòng cao nhất với chi phí hợp lí nhất.

Thông tin liên hệ: AUTOVN911
CTY TNHH TM DV AUTO911
🏢 Địa chỉ: 1010 Phạm Văn Đồng, Phường Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp.HCM, VN.
📲 Hotline: 096 903 59 79
📬 Email: nguoisuaxe911@gmail.com
🌐 Website: http://autovn911.com / https://auto911.vn

Tác giả: AUTOVN911

 

Facebook Youtube
backtotop hover