LỖI ĐÈN CHIẾU SÁNG NGUYÊN NHÂN & LỜI KHUYÊN TỪ CHUYÊN GIA

Báo Lỗi Đèn Chiếu Sáng là hiện tượng khi một trong các bóng đèn nào đó của hệ thống chiếu sáng bị hỏng thì nó sẽ báo lỗi lên đồng hồ ODO. Lỗi từ ODO cho biết là hệ thống đèn có vấn đề cần khắc phục kịp thời vì có thể gây trở ngại trong quá trình tham gia giao thông vào ban đêm như hỏng đèn cos, đèn pha…

I. NGUYÊN NHÂN

1/ Hỏng hộp đèn (Hộp footwell): Đối với việc hỏng hộp footwell đồng nghĩa với việc chúng không cho nguồn ra. Vì vậy, chúng ta xác định bóng đèn nào không sáng rồi kiểm tra xem chúng có nguồn ra tới bóng đèn khi bật hay không? Trước tiên phải xem sơ đồ mạch điện để xác định được nguồn ra – nguồn vào của từng loại hộp. Sau đó, bật công tắc đèn và tiến hành đo nguồn ra bằng bút thử điện chuyên dùng (Lưu ý: loại bút thử điện của ô tô) để xác định xem có nguồn ra hay là không? Trường hợp, nếu không có nguồn ra thì xác định là hộp đã hỏng. Nếu có nguồn bình thường mà không ra đến bóng đèn thì là do nguyên nhân khác.

Với hãng xe BMW nếu hỏng hộp footwell thì đèn lái sẽ tự sáng toàn bộ nhưng không tắt được, đèn tính hiệu vẫn hoạt động, ta chỉ cần chạy lại phần mềm giao tiếp ứng với từng dòng xe nếu phần cứng của hộp footwell không bị hỏng là được.

2/ Hỏng đường dây điện từ hộp đèn đến bóng đèn: Nếu hộp đèn có nguồn ra chính xác mà vẫn không có nguồn đến bóng đèn thì ta phải kiểm tra lại dây dẫn điện bằng cách dùng đồng hồ VOM để đo 2 đầu giắc của hộp đèn và ngoài đèn  ở thang đo điện trở. Lưu ý: khi đo phải rút 2 đầu giắc ra ngoài.

Lưu ý đối với 2 nguyên nhân trên: Nếu đường dây dẫn vẫn ổn thì mở nắp chụp bóng đèn ra, quan sát bên trong và tiến hành kiểm tra các dây dẫn từ giắc đèn dẫn đến từng bóng. Nguyên nhân cũng có thể do mục vỏ dây bởi nhiệt độ cao bên trong làm chúng chập lại, gây ra hiện tượng chập nguồn làm bóng đèn không thể sáng hoặc việc chập dây điện bên trong đèn cũng có thể làm hộp đèn bị ngắt nguồn dẫn ra bóng đèn. Vì vậy, chúng ta cần phải kiểm tra nguồn điện trước khi kết luận hộp đèn có bị hỏng hay không?

3/ Hỏng bóng đèn: Khi thấy báo lỗi đèn không sáng, đối với bóng halogen thì ta có thể kiểm tra nhìn bằng cách quan sát xem có đứt râu hay chưa? Hoặc đo thông mạch bằng đồng hồ VOM. Đối với bóng xenon và bóng led khó để kiểm tra hơn. Vì vậy, nếu không xác định được hỏng bóng đèn hay không ta phải đo nguồn có đến bóng đó hay không?

4/Hỏng ballast đèn (Biến thế): Trước tiên, cần xác định có nguồn đến ballast hay không? Nguồn trước của ballast chỉ nguồn 12V của các loại xe phổ biến nên chúng ta có thể thoải mái đo nguồn trực tiếp. Đối với bóng xenon có ballast biến thế thì ta không thể đo nguồn trực tiếp đến bóng vì khi qua ballast thì điện thế đến bóng lúc đó rất lớn (có thể lên đến 2500V). Cách xác định nguyên nhân từ bóng đèn hay ballast hỏng đơn giản & nhanh nhất: tráo ballast hoặc bóng của 2 đèn qua lại để xác định được cái nào hỏng.

5/Bóng đèn sai công suất: Có nhiều người thắc mắc: Tại sao tất cả các đèn chiếu sáng đều đủ mà vẫn báo lỗi? Chúng ta cần xác định báo lỗi từ bóng đèn nào để có thể dễ dàng kiểm tra bóng đèn đó. Trường hợp, bóng đèn không đúng công suất quy định của mỗi dòng xe, hãng xe cũng nhận báo lỗi từ hệ thống đèn chiếu sáng.

Ví dụ như ta nâng cấp lên bóng xenon or led mà nguyên bản chúng là halogen.

II. HẬU QUẢ

Hậu quả sẽ rất khó lường nếu xe bị mất cả đèn cos lẫn đèn pha cùng lúc nếu đang tham gia giao thông vào buổi tối. Trường hợp mất một trong 2 loại đèn trên cũng sẽ gây khó khăn như: không rõ đường đi, ảnh hưởng đến các phương tiện tham gia giao thông ngược chiều khi chúng ta phải bật đèn pha nếu đèn cos không sáng, mất tín hiệu đèn xi-nhan…gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông cũng như cho chính người đang điều khiển phương tiện.  Chưa kể chúng ta đã vi phạm luật an toàn khi tham gia giao thông. Do vậy, chúng ta không nên chủ quan khi có hiện tượng báo lỗi đèn chiếu sáng từ hệ thống.

III. LỜI KHUYÊN TỪ CHUYÊN GIA:

Tùy vào từng nguyên nhân lỗi đèn chiếu sáng chúng ta sẽ có giải pháp giải quyết dứt điểm hiện tượng trên để đảm bảo an toàn cho bản thân lẫn người tham gia giao thông. Chúng tôi khuyên bạn nên:

  • Đối với  người sữ dụng xe ô tô: Tốt nhất không nên độ chế, hay thêm bớt gì đối với hệ thống đèn để tránh báo lỗi ảo gây nguy hiểm khi nó bị lỗi thật mà chúng ta không hay biết. Chưa tính đến các hậu quả ở phía sau xe nếu như ta vô tình gây tai nạn bởi sự chủ quan khi không có tín hiệu đèn.
  • Đối với ngành nghề: cũng không nên độ chế, thêm bớt hệ thống đèn. Vì ta biết rất rõ việc làm mất lỗi trên đồng hồ taplo do sửa đổi thiết kế thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hệ thống chiếu sáng dù ít hay nhiều.
  • Đối với chúng tôi: luôn đặt vấn đề xe zin ưu tiên trên hết, không riêng gì hệ thống đèn mà còn tất cả các hệ thống khác của xe ô tô. Vì xe nguyên bản sẽ vận hành đúng tiêu chuẩn mà các nhà sản xuất đặt ra làm cho xe được vận hành tốt nhất có thể theo bản chất của nó.

_ _ _

CÔNG TY TNHH TM DV AUTO911 (Gọi tắt: AUTOVN911) chuyên cung cấp dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng ôtô. Đồng thời cung cấp phụ tùng, phụ kiện ôtô chính hãng 100%. AUTOVN911 hoạt động trên tiêu chí: chuyên nghiệp – uy tín – bền vững, chúng tôi cam kết đem đến quý khách những dịch vụ sửa chữa ôtô tốt nhất, mang đến sự hài lòng cao nhất với chi phí hợp lí nhất.

Thông tin liên hệ: AUTOVN911
CTY TNHH TM DV AUTO911
🏢 Địa chỉ: 1010 Phạm Văn Đồng, Phường Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp.HCM, VN.
📲 Hotline: 096 903 59 79
📬 Email: nguoisuaxe911@gmail.com
🌐 Website: http://autovn911.com / https://auto911.vn

Tác giả: AUTOVN911

 

Facebook Youtube
backtotop hover