LỖI ĐÈN CHIẾU SÁNG NGUYÊN NHÂN & LỜI KHUYÊN TỪ CHUYÊN GIA

Báo Lỗi Đèn Chiếu Sáng là hiện tượng mà khi một trong các bóng đèn nào đó của hệ thống chiếu sáng bị hỏng thì nó sẽ báo lỗi lên đồng hồ ODO cho bạn biết được là hệ thống đèn của mình có vấn đề cần khắc phục kịp thời và có thể gây rất nhiều trở ngại trong quá trình tham gia giao thông vào ban đêm vì nếu không may bị hỏng đèn cos, đèn pha.

I. NGUYÊN NHÂN

1/ Hỏng hộp đèn ( Hộp footwell): Đối với việc hỏng hộp footwell đồng nghĩa với việc chúng không cho nguồn ra vì vậy khi chúng ta xác định bóng đèn nào không sáng rồi kiểm tra xe chúng có nguồn ra tới đèn khi bật hay là không để ta xác định tới việc kiểm tra đầu ra ở hộp, để kiểm tra thì ta nên phải xem sơ đồ mạch điện để xác định được nguồn ra và nguồn vào của từng loại hộp và bật công tắc đèn và tiến hành đo nguồn ra bằng bút thử điện chuyên dùng cho thử điện ô tô để xác định xem có nguồn ra hay là không, nếu không có nguồn ra thì xác định là hộp đã hỏng, nếu có nguồn bình thường mà không ra đến thì là do nguyên nhân khác. (Nếu hỏng hộp footwell đối với hãng xe BMW thì đèn lái sẽ tự sáng toàn bộ nhưng không tắt được, đèn tính hiệu vẫn hoạt động, ta chỉ cần chạy lại phần mềm giao tiếp ứng với từng dòng xe nếu phần cứng của hộp footwell không bị hỏng là được nhé.)

2/  Hỏng đường dây điện từ hộp đèn đến các đèn: Nếu hộp đèn có nguồn ra chính xác mà vẫn không có nguồn đến đèn thì ta phải kiểm tra lại dây dẫn điện bằng cách dùng đồng hồ VOM để đo 2 đầu giắc của hộp đèn và ngoài đèn (khi đo phải rút 2 đầu giắc ra ngoài) ở thang đo điện trở.

Lưu ý đối với 2 nguyên nhân trên: Nếu đường dây dẫn vẫn ổn thì ta nên mở nắp chụp bóng đèn ra quan sát bên trong đèn kiểm tra các dây dẫn từ giắc của đèn dẫn đến từng cái bóng có thể mục vỏ dây do nhiệt độ cao bên trong đèn làm chúng chập lại cũng gây ra hiện tượng chập nguồn làm bóng đèn đó không thể sáng được or việc chập dây điện bên trong đèn cũng có thể làm hộp ngắt nguồn ra đèn đó, bóng đó, vì vậy phải kiểm tra phần này trước khi kết luận hộp đèn bị hỏng khi không mở nguồn ra.

3/  Hỏng bóng đèn: Tất nhiên việc kiểm tra bóng đèn là việc đầu tiên khi thấy bóng đèn đó không sáng dẫn đến báo lỗi, để kiểm tra thì ta tháo ra ngoài xem bằng mắt đối với bóng halogen thì rất dễ kiểm tra có thể đo thông mạch bằng đồng hồ VOM hoặc nhìn bằng mắt thường xem đứt râu hay chưa, nhưng đối với bóng xenon và bóng led thì rất khó để kiểm tra. Vì vậy nếu không xác định được là do bóng hay là không thì ta phải đo nguồn có đến bóng đó hay không để xác định.

4/Hỏng ballast đèn ( Biến thế ): Đối với bóng xenon có ballast biến thế thì ta không thể đo nguồn trực tiếp đến bóng vì khi qua ballast thì điện thế đến bóng lúc đó rất lớn ( có thể lên đến 2500V) không thể kiêm tra được bằng thiết bị chuyên dụng cho xe ô tô, vi thế để xác định được bóng hay là ballast hỏng thì ta tráo baslast or bóng của 2 đèn qua lại để xác định là cái nào hỏng. Trước đó phải xác định là có nguồn đến ballast nhé, nguồn trước ballast là nguồn 12v của xe bình thường nên có thể đo.

5/Bóng đèn sai công suất: Có nhiều người thắc mắc là tại sao tất cả các đèn chiếu sáng đều đủ mà vẫn báo lỗi, vì vậy ta phải xác định lỗi báo bóng đèn nào để có thể dễ kiểm tra bóng đèn đó, vì bóng đèn không đúng công suất quy định của mỗi dòng xe hãng xe cũng làm chúng báo lỗi. (ví dụ như ta nâng cấp lên bống xenon or led mà nguyên bản chúng là halogen).

Đối với 1 số hãng xe dòng xe ( mer ) thì việc hỏng 1 bóng đèn nào đó cũng có thể làm cho hộp đèn không cấp nguồn ra bóng đó, vì thế hãy cẩn trọng về điều này.

II. HẬU QUẢ

Hậu quả sẽ rất khó lường khi xe của bạn đang vận hành vào buổi tối mà bị mất đèn cả cos lẫn pha, nhưng đối với việc này cũng khó sảy cùng một lúc. Nhưng dù gì thì mất 1 đèn báo nào đó cũng ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình tham gia giao thông, như là không thấy đường đi, ảnh hưởng tới các phương tiện ngược chiều khi cháy cos phải bật pha để tiếp tục chạy, chưa tính tới việc bị công an bắt sử phạt khi không có đèn chiếu sáng , mất đèn xi nhan khi qua đường cũng rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông cũng như bạn. Gây hậu quả không hề nhỏ nếu chúng ta chủ quan khi mắc phải hiện tượng này.

III. LỜI KHUYÊN

Tùy vào từng nguyên nhân và hậu quả để có hướng giải quyết dứt điểm hiện tượng trên để tham gia giao thông được an toàn cho bản thân lẫn người tham gia giao thông. Chúng tôi khuyên bạn nên:

  • Tốt nhất không nên độ chế, hay thêm bớt gì đối với hệ thống đèn của mình để tránh báo lỗi ảo gây nguy hiểm khi nó bị thật mà chúng ta không hay biết. Chưa tính đến các hậu quả phía sau nếu như ta vô tình gây tai nạn bởi sự chủ quan khi không có tín hiệu đèn.
  • Đối với ngành nghề cũng vậy, cũng không nên độ chế, thêm bớt dù ta biết rất rỏ việc làm mất lỗi trên đồng hồ taplo vì đã sửa đổi thiết kế thì tất nhiên sẽ kéo theo hậu quả phía sau cho dù ảnh hưởng nặng hay nhẹ thì cũng có ảnh hưởng đến hệ thống chiếu sáng của bạn.
  • Đối với chúng Tôi thì luôn đặt vấn đề xe zin là ưu tiên trên hết, không riêng gì hệ thống đèn mà còn tất cả các hệ thống khác của xe ô tô, vì khi xe nguyên bản thì sẽ vận hành đúng tiêu chuẩn mà các nhà sản xuất đã đặt ra làm cho xe của bạn được vận hành tốt nhất có thể theo bản chất của nó.

Việc giải quyết được hiện tượng trên sẽ giúp cho xe vận hành một cách an toàn khi tham gia giao thông đặc biệt là vào ban đêm, không những cho bạn mà cho toàn bộ người tham gia giao thông khác. Đối với ngành nghề chúng ta thì việc giải quyết tận góc hiện tượng của một chiếc xe nào đó giúp cho chúng ta có cảm giác sảng khoái, an tâm khi góp phần giúp ích cho an toàn giao thông cho chủ sở hữu xe nói riêng và xã hội nói chung.

_ _ _

CÔNG TY TNHH TM DV AUTO911 (Gọi tắc: AUTOVN911) chuyên cung cấp dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng ôtô. Đồng thời cung cấp phụ tùng, phụ kiện ôtô chính hãng 100%. AUTOVN911 hoạt động trên tiêu chí: chuyên nghiệp – uy tín – bền vững, chung tôi cam kết đem đến quý khách những dịch vụ sửa chữa ôtô tốt nhất, mang đến sự hài lòng cao nhất với chi phí hợp lí nhất.

Thông tin liên hệ: AUTOVN911
CTY TNHH TM DV AUTO911
🏢 Địa chỉ: 1007 – 1010 Phạm Văn Đồng, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, Tp.HCM, VN.
☎ Tel: 028 62761911 📲 Hotline: 096 903 59 79
📬 Email: nguoisuaxe911@gmail.com
🌐 Website: http://autovn911.com / https://auto911.vn

AUTOVN911

Facebook Youtube
backtotop hover